Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc có được nhận trợ cấp thất nghiệp?

Bạn đọc có tên Lieu hong thu, mail: thulieuhongthu@gmail.com có câu hỏi như sau:. Tôi đã nghỉ việc và có đơn phương xin nghỉ việc. Tôi làm việc hơn 5 năm.. Hiện tại qua thời gian hơn 1 năm …tôi có thể rút được bảo hiểm thất nghiệp được hay không?.. Tôi cảm ơn.

Tư vấn bảo hiểm xã hội xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện để nhận được trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc được quy định tại Điều 49 của Luật việc làm số 38/2013/QH13. Cụ thể người lao động phải đủ các điều kiện sau;

Bảo hiểm sức khoẻ có tên gọi Bảo Việt An Gia là giải pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện được đông đảo người dân quan tâm và tham gia nhất. Cần biết thêm chi tiết về gói bảo hiểm sức khoẻ hãy vào đây tham khảo

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:. Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Đối chiếu với các điều kiện trên bạn không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp. Do bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng và quá thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc bạn không đăng ký với trung tâm dịch vụ việc làm.

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: