Rút BHXH một lần với thời gian tham gia BHXH trước đó khi đang tham gia BHXH tại công ty mới?

Khi người lao động hiện đang làm việc và cũng tham gia bảo hiểm xã hội đồng thời có sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ nhưng có mong muốn rút bảo hiểm xã hội một lần ở sổ cũ thì có được không? Trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào?.

Đó là câu hỏi của bạn đọc, Nguyễn Văn Giang. Trường hợp của anh Giang có tham gia BHXH ở công ty A từ tháng 05/2018 đến 07/2019. Sau đó anh nghỉ việc chuyển sang làm việc Công ty B và được đóng BHXH từ tháng 02/2020 đến nay. Anh Giang muốn nhận một lần thời gian từ 05/2018 đến 07/2019 có được không?

Trường hợp của anh Giang phải xem đến điều kiện để hưởng được BHXH một lần.

Điều kiện hưởng Bảo hiểm xã hội một lần:

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Theo Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13

Như vậy, để được hưởng BHXH một lần thì thời gian đóng bảo hiểm của phải dưới 20 năm, sau một năm đã nghỉ việc và không tiếp tục tham gia BHXH bất kỳ ở đâu. Do vậy, anh Giang không thể rút BHXH một lần với thời gian đã tham gia BHXH ở công ty cũ, trong khi đang tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty hiện tại. 

Ngoài ra, tại khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, một người tham gia BHXH không được phép có nhiều sổ bảo hiểm xã hội. Khi có nhiều sổ Bảo hiểm xã hội, NLĐ phải thực hiện thủ tục gộp sổ bảo hiểm để cộng dồn thời gian đã đóng BHXH.

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Theo quy định trên thì hiện nay một người tham gia bảo hiểm không được phép có nhiều sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, khi có 2 sổ BHXH, anh cần phải thực hiện thủ tục gộp sổ để cộng dồn thời gian tham gia.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Tôi tham gia bhxh được 8 tháng từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2017 là 7 tháng với lương là 3938000 và tháng 1/2018 với lương là 4179000 vậy khi nhận tiền sẽ được bao nhiêu .xin cảm ơn

Comments are closed.