Nếu rút 50% BHXH một lần, thì 50% còn lại sẽ ra sao?

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi hiện đang đưa ra 2 phương án để hạn chế người tham gia nhận BHXH một lần. Trong đó, phương án cho ngươi lao động rút 50%/ tổng thời gian đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất, phần còn lại được bảo lưu trong hệ thống để sau này hưởng chế độ là phương án được nhiều người cho rằng “vẹn cả đôi đường”.

Vậy nếu người lao động được hưởng BHXH 1 lần bằng 50% trên tổng thời gian tham gia thì 50% thời gian còn lại sẽ như thế nào? Đây là vấn đề nhiều người tham gia BHXH cần quan tâm.

Theo ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, qua phân tích số lao động rời lưới an sinh giai đoạn 2016-2022, có khoảng 700.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần/năm với xu hướng tăng lên, gần 80% trong số này ở độ tuổi 20-40. Lý do rút bảo hiểm là có áp lực về tài chính.

Theo ông Cường, nếu người lao động cứ khó khăn lại rút một lần thì sau này sẽ không có lương hưu. Do vậy, phương án 2, được rút nhưng khống chế mức hưởng 50%, sẽ giải quyết cùng lúc hai bài toán, vừa đảm bảo quyền lợi rút bảo hiểm của lao động mà vẫn bảo lưu được chế độ hưu trí về sau.

“Người lao động có công việc ổn định thì mới không nhận bảo hiểm xã hội một lần”, ông Cường nói về điều kiện tiên quyết để hạn chế tình trạng rút bảo hiểm.

Ông Cường cũng cho rằng, quy định cho rút 50% như trong dự thảo luật sẽ tránh được những thắc mắc, tranh luận về phần tiền 14% doanh nghiệp đóng để thực hiện chế độ BHXH cho người lao động.

Giải thích về cách thức bảo lưu 50% mức hưởng còn lại, ông Cường phân tích với ví dụ cụ thể, người lao động có thời gian tham gia BHXH 10 năm, muốn rút sẽ được giải quyết tối đa 5 năm và phần thời gian này coi như xóa bỏ vì đã hưởng hết quyền lợi. 5 năm còn lại được bảo lưu trong hệ thống, nếu người lao động đi làm lại và tiếp tục đóng BHXH thì được cộng nối tiếp để hưởng đầy đủ các chế độ BHXH với quyền lợi cao hơn.

“Quá trình đóng tiếp, người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động. Nếu đến tuổi về hưu mà chưa đóng đủ 15 năm, người lao động có nhiều sự lựa chọn, có thể tiếp tục rút BHXH một lần; tự nguyện đóng một lần cho số năm còn thiếu để hưởng lương hưu; hoặc nhận trợ cấp hàng tháng và được nhà nước cấp BHYT”, ông Cường nói.

Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội cho biết thêm, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã có nhiều sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần như giảm điều kiện hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.

Người lao động có thêm sự lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng trong trường hợp có thời gian đóng BHXH mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí. Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Như vậy có thể thấy phương án nhận BHXH 1 lần bằng 50% tổng thời gian tham gia là phương án hài hoà, vừa có thể giúp người lao động giải quyết được khó khăn trước mắt, vừa đảm bảo người lao động vẫn nằm trong lưới an sinh, về sau vẫn có cơ hội hưởng hưu.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 1 ý kiến cho bài viết

  1. Lê mỹ tâm ngôn

    - Edit

    Nên bỏ cái vụ 50% đi. Vì tôi làm đổ mồ hôi để dành. Tiền của tôi trả cho tôi.

Comments are closed.