Quy định nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?

Việc giãn cách xã hội đã làm cho nhiều người lao động, khó khăn trong việc nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bởi dịch bệnh khiến người lao động thiếu thốn về nguồn tài chính do không thể đi làm, nhờ có trợ cấp thất nghiệp đã và đang đóng góp một phần không nhỏ trong thu nhập của người lao động sau khi nghỉ việc. Vậy phải làm thế nào để người lao động có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tình hình này?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động muốn hưởng trợ cấp này phải đảm bảo có đủ các điều kiện tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, bao gồm:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp:
  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn.
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp: Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
 • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  • Bị tạm giam.
  • Chấp hành hình phạt tù.
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp khi giãn cách:

Về thời gian hưởng trợ cấp được quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp cần nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hưởng trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Theo đó, người lao động nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp theo các cách sau đây (căn cứ khoản 1, 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP được bổ sung bởi Nghị định 61/2020/NĐ-CP):

 • Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.
 • Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
  • Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
  • Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Lưu ý: Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Như vậy, theo quy định trên, trong thời gian đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 thì người lao động có thể gửi hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 13 ý kiến cho bài viết

 1. Đợt dịch vừa rồi tôi nghĩ ko lương tại nhà 2tháng,vậy tôi có được nhận BHTN trợ cấp ko

 2. Cty trả sổ mà thieu tờ rời cua 1thang cty dua hso cho nguoi lao dong dien thong tin tu nop bhxh de nhan to roi mà thoi gian cty phong toa lau wa hk ai di lam toi di lam thi gan het han, them uy quyen nguoi lay ngta bi di cach ly nua la het thoi gian gio tim buu dien kho khan ma giay to hk day du nua, lam sao gui duoc nghe noi dam bao quyen loi cho nguoi dan trong mua dich nay vay co duoc gia han hso huong tro cap bhtn ko

 3. Tôi nghỉ việc từ ngày 18/06/2021 mà Giãn cách công ty cũng ko Làm việc lấy đâu sổ Mà lộp

  1. Bạn nghỉ việc hẳn hay tạm ngưng hợp đồng làm việc?. Nếu ngưng hẳn thì yêu cầu Công ty trả sổ bạn nhé.

 4. Nguyễn văn tuyến

  - Edit

  Tôi nộp hồ sơ online khi hồ sơ đến trung tâm việc làm hà nội thì chỉ thông báo tin nhắn là ” từ chối xử lý hồ sơ ” mà không nói lý do , bức xúc thật !!!

  1. Trường hợp nếu bạn không thể đi ra ngoài được, thì có thể tìm số điện thoại Trung tâm dịch vụ việc làm gần bạn để hỏi cách nộp hồ sơ!

  2. Bai viet cung nhu ko..ko ra khoi nha dc gio dt co ai nghe de hoi nguoi lam dang ki..minh lanh dc 2thag. Thag 8 hoi de thag 9 luon. Gio 6tay di dang ki van con chi 16 ko ra duong dc..bo tay..tien sinh hoat ko co cho bao hiem…

 5. Phạm Thu Hồng

  - Edit

  Tôi tên Phạm Thu Hồng tôi làm được 20 năm 3 tháng. Tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động với Cty. Tôi đã đăng ký thành công và đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp được 4 tháng rồi. Tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp đến 12 tháng. Do tình hình dịch bệnh nơi cự trú của tôi không thuận lợi. Tôi đang ở Dầu Tiếng Bình Dương thuộc vùng xanh mà nơi đăng ký thất nghiệp lại ở vùng cam. Vậy cho tôi hỏi có cần phải đi đi đến những nơi nào và cần những giấy tờ gì để đi đến nơi để đăng ký. Mong được các cấp giúp dỡ

  1. Việc đi lại giữa cách vùng trong thời gian giãn cách do địa phương nơi đó quy định, nên không thể tư vấn cho bạn phần này. Nhưng bạn có thể liên hệ với Trung tâm DV việc làm để hỏi cách khai báo việc làm hàng tháng gửi qua Bưu điện được hay không nhé. Bạn có thể vào facebook của TT dịch vụ Việc làm Bình Dương để xem các hình thức đăng ký:https://www.facebook.com/TTDVVLBD/

Comments are closed.