Cảnh giác chiêu trò giả số tài khoản BHXH, giả Quyết định thu hồi tiền BHTN

BHXH Việt Nam thông báo người dân cảnh giác về việc các đối tượng giả mạo tài khoản Ngân hàng BHXH để lừa đảo thu hồi tiền Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đây là chiêu thức lừa đảo mới được BHXH Việt Nam cảnh báo ngày 23/8/2023. BHXH Việt Nam cho hay, cơ quan này đã nhận được thông tin từ BHXH tỉnh Quảng Nam về việc tiếp nhận thông tin mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo người lao động thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp.

Theo phản ánh của chị T.T.P. (23 tuổi, trú thôn A Đông, xã Duy Hòa, H.Duy Xuyên, Quảng Nam), mới đây chị P. bị một số đối tượng gửi quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp.

Trong quyết định gửi đến ngày 15.8, các đối tượng nói rằng trong khoảng thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp, chị P. đã tìm được việc làm và tham gia BHXH bị trùng với tháng nhận trợ cấp thất nghiệp. Do đó, việc nhận trợ cấp thất nghiệp của chị P. đã vi phạm điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Các đối tượng lừa đảo yêu cầu chị P. có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền gần 3 triệu đồng đã nhận không đúng quy định trong thời gian sớm nhất. Quyết định thi hành có hiệu lực từ ngày 15 – 25.8.

Trong quyết định, các đối tượng lừa đảo yêu cầu chị P. “chuyển số tiền đã nhận sai” về tài khoản mang tên PHAN THANH DAT – BHXH VIET NAM tại MB Bank; kèm theo đó là chữ ký và con dấu của lãnh đạo BHXH Việt Nam được làm giả tinh vi.

Sau khi nhận được quyết định, chị P. đã gửi văn bản nói trên đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đề nghị xác minh. Đơn vị này đã chuyển văn bản đến Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Quảng Nam) kiểm tra, xác minh.

BHXH tỉnh Quảng Nam xác định, đây là số tài khoản giả danh cơ quan BHXH Việt Nam, quyết định thu hồi trợ cấp thất nghiệp là giả. BHXH Việt Nam không có lãnh đạo tên Nguyễn Vinh Quang cũng như không có tài khoản cá nhân nào liên kết với BHXH Việt Nam; số tài khoản của cơ quan BHXH là số tài khoản của tổ chức.

Theo BHXH Việt Nam, hiện bất kỳ công dân nào cũng có thể tải ứng dụng của các ngân hàng về rồi khai báo online. Nhưng các từ khóa liên quan đến các cơ quan, đơn vị của Nhà nước như: BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh thì ngân hàng không kiểm soát, không xóa được. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho người dân khi nhận được văn bản của cơ quan chức năng.

Các đối tượng lợi dụng “lỗ hổng” của việc người dân tự kích hoạt số tài khoản online để đặt tên cơ quan, tổ chức nhà nước để thực hiện hành vi lừa đảo.

Nguồn: https://thanhnien.vn/canh-bao-chieu-lua-mao-danh-co-quan-bhxh-thu-hoi-tien-tro-cap-that-nghiep-185230823171527676.htm

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Người dân phải làm gì khi phát hiện những cuộc gọi,tin nhắn lừa đảo mạo danh BHXH hoặc các cơ quan công quyền ?

    1. Nếu bạn nhận được các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo về BHXH, bạn nên liên hệ với cơ quan BHXH gần nhất để giúp bạn xác thực thông tin. Tránh trường hợp bị mất tiền.

Comments are closed.