Lương hưu tháng 7/2024 nhận theo mức mới hay mức cũ

Do Nghị định số 75/2024/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 nhưng ngày ký là ngày 30/06/2024. Do đó nhiều người đang hưởng hưu không biết lương hưu trong tháng 7 của mình có được nhận theo mức mới hay không? hay nhận theo mức cũ sau đó truy lĩnh lại.

Về vấn đề này Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, vừa qua, BHXH Việt Nam phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan tham mưu cho Chính phủ đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng từ ngày 1/7/2024. Cụ thể, mức điều chỉnh tăng là 15% đối với tất cả những người đang hưởng lương hưu qua các thời kỳ, không phân biệt người làm trong khu vực nhà nước, khu vực doanh nghiệp hay người tham gia BHXH tự nguyện… Mức tăng đã được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, hợp lý, hài hòa, có sự chia sẻ giữa những người đang hưởng lương hưu và người đang đóng BHXH, giữa khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, giữa các thế hệ tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH.

Song song với công tác tham mưu, BHXH Việt Nam cũng chủ động tính toán, lên phương án cụ thể trong thực hiện. Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị chuyên môn để triển khai công tác này. Ngày 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì cuộc họp lãnh đạo Ngành mở rộng với Thủ trưởng một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị, sẵn sàng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức tăng mới khi được thông qua.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, các đơn vị trực thuộc liên quan khẩn trương chuẩn bị nguồn kinh phí, hạ tầng công nghệ thông tin; BHXH các địa phương bố trí cơ sở vật chất, nhân lực, đảm việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kịp thời, đầy đủ, thuận tiện nhất cho người hưởng ngay từ những giờ đầu, ngày đầu theo quy định.

Bên cạnh đó, nhận thức rõ ý nghĩa, cũng như mong đợi của người nghỉ hưu, BHXH Việt Nam cũng chủ động truyền thông về quyền lợi theo mức hưởng mới; đồng thời hướng dẫn người dân lựa chọn phương thức nhận phù hợp, nhất là phương thức nhận qua tài khoản cá nhân để được phục vụ ngày càng tốt hơn.

Như vậy người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng sẽ nhận được mức lương mới sau khi điều chỉnh 15% ngay trong tháng 7 này.

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Ý kiến của bạn