Có 20 năm đóng BHXH, có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 45 hay không?

Bạn đọc hỏi: Tôi là lao động nữ, năm nay tôi 43 tuổi, tôi đã tham gia BHXH từ năm 2006 liên tục cho đến nay. Nếu tham gia BHXH liên tục đến năm 2026 tôi đã được 20 năm đóng BHXH. Nghề nghiệp của tôi không thuộc nhóm công việc vất vả độc hại nhưng bản thân sức khỏe yếu, tự cảm nhận khó làm việc lâu dài được nên có ý định nghỉ hưu sớm. Bạn đọc thắc mắc “Trong trường hợp tôi xin được giấy xác nhận suy giảm sức khỏe, không đủ điều kiện làm việc thì tôi có được nghỉ hưu sớm vào năm 2026 không?”.

46 tuổi tham gia BHXH 21 năm, làm việc vùng đặc biệt khó khăn có được nghỉ hưu trước tuổi.

Tư vấn BHXH trả lời

Để được nghỉ hưởng hưu, thì người tham gia BHXH cần đảm bảo có 02 điều kiện: 01 lầ hết tuổi lao động; 02 là số năm tham gia BHXH.

Về trường hợp của bạn, nếu tham gia BHXH liên tục đến năm 2026 thì bạn đã đủ 20 năm đóng BHXH như vậy về điều kiện về số năm tham gia BHXH bạn đã đủ điều kiện.

Về điều kiện tuổi nghỉ hưu, hiện đang thực hiện theo bộ luật Lao động năm 2019 đã điều chỉnh quy định về tuổi nghỉ hưu và sau đó Chính phủ ban hành Nghị định số 135/2020/NĐ-CP quy định về tuổi nghỉ hưu.

Theo quy định từ ngày 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Tuy nhiên người lao động có thể nghỉ hưu sớm. Về việc nghỉ hưu sớm, người lao động tham gia BHXH bắt buộc từ 20 năm trở lên có thể nghỉ hưu sớm tối đa 5 tuổi trước tuổi nghỉ hưu quy định trong 4 trường hợp; nghỉ hưu sớm tối đa 10 tuổi trước tuổi nghỉ hưu quy định trong 2 trường hợp và nghỉ hưu bất cứ khi nào có yêu cầu trong 2 trường hợp.

Như vậy, trường hợp của bạn đến năm 2026 nếu có 20 năm đóng BHXH, nhưng mới chỉ 45 tuổi và không thuộc các điều kiện nghỉ hưu trước tuổi thì chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.

Bởi căn cứ vào lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, tuổi nghỉ hưu của lao động nữ trong năm 2026 là 57 tuổi. Năm 2026, trường hợp của bạn mới 45 tuổi, thấp hơn tuổi nghỉ hưu quy định 12 tuổi.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

  1. BHXH là chính sách của Đảng, Nhà nước thực hiện để đảm bảo an sinh xã hội, nên không có việc lừa đảo như những loại hình kinh doan khác bạn nhé

 1. Hoàng khắc nghị

  - Edit

  Tôi năm nay 46 tuổi có 21 năm đóng bảo hiểm làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn 0.7 liên tục tôi sin nghỉ hưu trước tuổi có được không

 2. Bùi Công trận

  - Edit

  Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có lời hay lỗ ạ, bảo hiểm xã hội bắt buộc khác bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào ạ

 3. Huỳnh Thị Mai

  - Edit

  Tôi sinh năm 1970 tôi tham gia bảo hiểm năm 2003 liền tục vậy tôi có đủ điều kiện hưởng lương hưu không ? Tôi muốn nghỉ năm 2025 vậy lương huu được hưởng là bao nhiêu ?

Comments are closed.