Những lợi ích của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM

Là cơ quan thuộc Chính phủ được giao thực hiện chính sách BHXH, BHYT với đối tượng phục vụ lớn, thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đẩy mạnh công tác chi trả các chế độ BHXH qua phương thức không dùng tiền mặt nhằm công khai, minh bạch, phục vụ người thụ hưởng ngày càng tốt hơn.

Hiện nay việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản Ngân hàng (ATM) sẽ mang đến một số lợi ích cho người thụ hưởng.

Những lợi ích của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM
Những lợi ích của việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM

Đây là lợi ích đầu tiên mà việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mang lại. So với việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng hình thức tiền mặt thì việc nhận qua ATM thuận tiện hơn khi việc nhận tiền không phải bỏ công đến nơi nhận, không cần chờ đợi mất thời gian, trong khi đó cứ đến ngày nhận theo quy định là trong tài khoản đã có tiền, không tốn chi phí đi lại, không lệ thuộc vào người thân chở đi….

Việc cất giữ tiền theo cách thông thường mang đến nhiều rủi ro như dễ bị đánh mất khi bỏ trong túi, dễ bị cướp giật…đồng thời việc nhận tiền bằng hình thức thông thường có thể xảy ra trường hợp thất thoát tiền do kiểm đếm nhầm…

Đây là đều có thể khẳng định so với hình thức nhận trực tiếp, chỉ cần đến ngày chi trả theo quy định là đã có tiền trong tài khoản cho dù người hưởng có bận việc hay không. Đối với hình thức nhận trực tiếp nếu người hưởng hưu, trợ cấp BHXH có việc không đến được điểm nhận thì có thể nhận lương hưu chậm trễ.

Với việc nhận tiền qua ATM, tiền được giữ trong thẻ nên sẽ an toàn hơn so với giữ tiền mặt (kể cả trường hợp mất thẻ ATM nếu đến Ngân hàng kịp thời thì vẫn không bị mất tiền). Người hưởng có thể dễ dàng sao kê số tiền được nhận, đảm bảo tính công khai, minh bạch, hạn chế tình trạng nhận thay chế độ.

Với hình thức nhận ATM thì chỉ cần ngồi tại nhà vẫn có thể nhận được lương hưu, trợ cấp BHXH do đó cho dù người hưởng có bệnh, đau yếu thì vẫn nhận được tiền. Ngoài ra cho dù thời tiết mưa bảo thì người hưởng vẫn có thể thụ hưởng chế độ của mình.

Ngày 24/4/2024, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số họp phiên lần thứ 8. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban chủ trì phiên họp. Tại Phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi số là khâu đột phá, một nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là giảm thủ tục hành chính, giảm phiền hà sách nhiễu, giảm chi phí tuân thủ, chi phí đi lại… cho người dân và doanh nghiệp. Càng số hóa mạnh mẽ, như đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thì càng tăng cường công khai, minh bạch, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đối với người đang hưởng hưu, trợ cấp BHXH đang nhận bằng hình thức trực tiếp có thể thay đổi sang hình thức nhận qua AMT như sau

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: