Giải đáp những câu hỏi liên quan đến gói hỗ trợ BHTN theo Nghị quyết 116/NQ-CP

Nghị quyết 116/NQ-CP được ban hành đã mang đến nhiều niềm vui cho người lao động và cả người sử dụng lao động. Tuy nhiên những ngày gần đây có rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi trên tuvanbhxh và cả trên facebook về chính sách này. Nhiều lao động đang băn khoăn cần làm thủ tục gì để được nhận, cách được nhận như thế nào, hình thức nhận ra sao. Tuvanbhxh xin tổng hợp lại các câu hỏi của các bạn để trả lời chung cho tất cả các bạn đọc giả đang quan tâm đến Nghị định 116/NQ-CP này.

Câu 1: Điều kiện để người lao động nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết 116/NQ-CP.

Trả lời: Theo mục 1, chương II của Nghị quyết 116 quy định:

+ Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).

+ Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Câu 2: Mức hưởng hỗ trợ như thế nào?

Trả lời: Theo mục 1, chương II của Nghị quyết 116 quy định:

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1.800.000 đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2.100.000 đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2.400.000 đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2.650.000 đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2.900.000 đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3.300.000 đồng/người

Câu 3: Cần làm hồ sơ gì để được nhận hỗ trợ BHTN?

Đối với lao động đang tham gia thì xem tại đây: https://tuvanbhxh.net/mau-bieu-thu-tuc-nhan-ho-tro-bhtn-theo-nghi-quyet-116-nq-cp/

Đối với lao động đã nghỉ việc thực hiện theo hướng dẫn: https://tuvanbhxh.net/huong-dan-nguoi-lao-dong-da-nghi-viec-gui-ho-so-huong-ho-tro/

Câu 4: Nhận hỗ trợ trực tiếp hay qua đơn vị, hình thức nhận tiền hỗ trợ như thế nào?

Trả lời: Người lao động sẽ nhận tiền qua ATM (mỗi người phải có 1 tài khoản) để đảm bảo việc chi trả an toàn, minh bạch, nhanh và an toàn trong mùa Covid-19.

Xem chi tiết tại đây.

Câu 5: Tham gia BHTN mới 3 tháng có được nhận hỗ trợ

Trả lơi: Theo quy định tại chương II của Nghị Quyết thì tham gia BHTN dưới 12 tháng vẫn được nhận trợ cấp và mức hưởng như câu số 2. Miễn sao đến người lao động có tham gia BHTN hoặc đã nghỉ tham gia từ tháng 01/01/2020 đến 30/09/2021 chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp là được hỗ trợ.

Câu 6: Đã tham gia BHTN nhiều năm nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, được nghỉ không lương 5-6 tháng nay có được hưởng hỗ trợ?

Trả lời: Trường hợp này đang xin ý kiến thực hiện: https://tuvanbhxh.net/chua-nhan-ho-so-huong-ho-tro-bhtn-theonq-116/

Câu 7: Cách xem thời gian BHTN của mình để biết hưởng được bao nhiêu tiền?

Trả lời: Các bạn có thể xem thời gian của mình qua ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, nếu chưa cài đặt thì xem hướng dẫn tại đây. Nếu đã có ứng dụng thì đăng nhập vào ứng dụng chọn dòng ” QUÁ TRÌNH THAM GIA”. Mở sang tab BHTN bạn sẽ thấy thời gian tham gia BHTN của mình.

xem quá trình tham gia BHTN

Ngoài ra có thể tra cứu trên Website baohiemxahoi.gov.vn tại đây. Tuy nhiên với cách tra cứu này thì hồ sơ của bạn cần phải được cập nhật số điện thoại trong cơ sở dữ liệu BHXH.

Câu 8: Nghỉ việc đã hưởng BHTN có được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116?

Trả lời: Theo nội dung của Nghị quyết thì trường hợp đã hưởng trợ cấp BHTN sẽ không được hưởng gói hỗ trợ này.

Câu 9: Đã tham gia BHXH, BHTN nhiều năm, từ đầu năm đến nghỉ không lương sau đó nghỉ thai sản có được hưởng hỗ trợ?

Trả lời: Theo quy định của Nghị quyết thì người có tham gia BHTN hoặc ngưng tham gia từ ngày 01/01/2020 đến 30/09/2021 đều được hỗ trợ. Trường hợp nghỉ không lương và thai sản thì thời gian này sẽ không được tính đóng BHTN, do đó mức hỗ trợ sẽ dựa vào số tháng đóng BHTN của người lao động đã đóng trước đó.

Câu 10: Người lao động tự làm hồ sơ hay đơn vị làm hồ sơ?

Trả lời: Vấn đề này đang chờ văn bản hướng dẫn theo chương III của Nghị quyết:

 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định để triển khai thực hiện các nội dung quy định tại Mục II Nghị quyết này theo trình tự, thủ tục rút gọn

Câu 11: Lao động tự do có được nhận hỗ trợ?

Trả lời: Theo nội dung của Nghị quyết thì lao động tự do, không tham gia BHXH, BHTN sẽ không nhận được hỗ trợ theo Nghị định này.

Tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, đã khiến nhiều lao động lâm vào cảnh tài chính kiệt huệ. Rất nhiều lao động đang nóng lòng chờ đợi được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên cũng cần phải có thời gian để các cơ quan chức năng ban hành hướng dẫn thực hiện cho các địa phương để đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 152 ý kiến cho bài viết

 1. Nguyễn văn Lai

  - Edit

  Tôi năm nay 55tuổi.Đã tham gia BHXH.bắt buộc 9 năm 6 tháng.sau đó tham gia BHXH tự nguyện12 năm.Vậy đến năm bao nhiêu tuổi tôi được nghỉ hưu ,và được hưởng mức lương là bao nhiêu?

 2. Em muốn hỏi, e kiểm tra trên cổng thông tin bhxh thông báo đã nhận được tiền hỗ trợ của BHTN nhưng thực tế em chưa được chuyển khoản thì phải làm sao ạ??? lý do như nào mà e chưa có tiền vào tài khoản ạ?

  1. Có thể do hồ sơ của bạn đã được duyệt tuy nhiên có thể số tài khoản của bạn bị sai hoặc sai tên ngân hàng. Bạn nên liên hệ BHXH để xem có sai thông tin gì không?

 3. Tôi đóng BHXH được 31 tháng và vừa chấm dứt hợp đồng lao động ngày 30/6/2021. Nếu tôi đăng ký nhận hỗ trợ theo nghị định 116/NQ-CP thì thời gian đóng BH thất nghiệp của tôi (cụ thể là 31 tháng) vẫn được giữ nguyên chứ? Hay tiền hỗ trợ này là tiền BH thất nghiệp?

  1. Tiền hỗ trợ này không ảnh hưởng đến việc số tháng BHTN bị mất đi bạn nhé. Bạn vẫn còn 31 tháng đóng BHTN!

 4. đặng tiến đạt

  - Edit

  cho em hỏi em tra cứu tình trạng hồ sơ báo đã nhận mà vẫn không thấy tiền đâu thì liệu có lỗi gì không ạ

 5. E làm hs rồi có thông báo hả gửi thành công mà từ 9 tháng 10 đến giờ chưa thấy thông báo ji vậy là có được k ạ

  1. Bạn tra cứu tình hình xử lý hồ sơ xem đến bộ phận nào nhé. Xem hồ sơ có hợp lệ hay không?

 6. Nguyễn Thị Hải

  - Edit

  Làm việc tại cơ quan công lập, nhưng không phải do ngân sách nhà nước chi trả ( tự chủ) có được hưởng hỗ trợ không

  1. Việc này thì bạn liên hệ với BHXH địa phương, để BHXH nơi đó xem xét loại hình cơ quan bạn nhé

Comments are closed.