Rút BHXH một lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Tôi tham gia BHXH và BHTN được 03 năm 04 tháng, lúc nghỉ việc do tôi tự nghỉ nên không có Quyết định nghỉ việc, do đó tôi không đủ điều kiện hưởng BHTN. Hiện nay sau 12 tháng tôi đã làm hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 01 lần. Như vậy thời gian BHTN của tôi có được bảo lưu không?. Đó là trường hợp chị Nguyễn Hoàng B, gửi đến tuvanbhxh.

Trường hợp người lao động đủ điều kiện để hưởng Bảo hiểm xã hội một lần nhưng vẫn chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau 12 tháng, người lao động làm thủ tục rút Bảo hiểm xã hội một lần thì có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp hay không? Trường hợp của chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Rút BHXH một lần có được bảo lưu Bảo hiểm thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về các chế độ Bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đây: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất. Trong khi đó, bảo hiểm thất nghiệp thuộc phạm vi của Luật Việc làm năm 2013.

=> Do đó, BHXH 1 lần và bảo hiểm thất nghiệp là hai chế độ bảo hiểm độc lập với nhau.

Bên cạnh đó Căn cứ tại Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH quy định rằng: Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

=> Điều đó, có nghĩa là thời gian BHTN vẫn được bảo lưu, người lao nếu có thời gian BHTN chưa hưởng sẽ được cấp sổ. Nếu đã hưởng BHXH một lần, còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chưa hưởng thì có thể yêu cầu cơ quan BHXH cấp lại tờ bìa sổ BHXH và tờ rời bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đó là những giấy tờ quan trọng để người lao động có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sau này khi có làm việc tại nơi khác mà đủ điều kiện hưởng thất nghiệp.

Như vậy, bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp là hai chế độ riêng biệt không có sự ảnh hưởng bởi nhau. Do đó, việc rút bảo hiểm xã hội bắt buộc 1 lần không ảnh hưởng tới việc bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Nguyễn Thị Hà

    - Edit

    Cho mình hỏi khi nghỉ hưu đúng tuổi và nghỉ hưu trước tuổi có được thanh toan tiền bảo hiếm trợ cấp thât nghiệp ko .? Xin cảm ơn sự tư vấn ạ!

Comments are closed.