Đóng BHXH 20 năm 02 tháng thì có được rút BHXH một lần không?

Bạn đọc “Thanh Vân”, Gmail: Thanhvan3005810@gmail.com có gửi câu hỏi đến Tuvanbhxh như sau:

“Tôi đóng bảo hiểm 20 năm 2 tháng. Vậy tôi có được rút bảo hiểm một lần không. Và nếu bảo lưu theo hiện nay thì tôi phải đợi đến khi nào. Tôi sinh năm 1981, làm công nhân may có thuộc công việc nặng nhọc để hưởng hưu sớm không.”

TUVANBHXH THÔNG TIN ĐẾN BẠN NHƯ SAU:

Chế độ hưu trí là một trong những chế độ của BHXH nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị mất thu nhập do hết tuổi lao động dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Để được rút tiền BHXH một lần, trước hết bạn cần xác định xem mình có thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ này hay không và có yêu cầu.

Thứ nhất, về điều kiện hưởng BHXH một lần bạn tham khảo chi tiết tại 02 bài viết này: “Điều kiện, hồ sơ, thủ tục rút BHXH một lần – Thời gian nhận tiền” “Đủ 20 năm BHXH, chưa đến tuổi nghỉ hưu thì có được hưởng lương hưu không?”.

Thứ hai, về việc làm công nhân may có thuộc công việc nặng nhọc để hưởng lương hưu sớm không?

Căn cứ vào Mục X. “Da giày, dệt may”Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (Ban hành Kèm theo Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH, ngày 12/11/2020) thì công nhân may không thuộc nghề hoặc công việc lao động loại IV.

Thông tin thêm: công việc thực tế bạn đang làm có đúng với nội dung ghi trong sổ BHXH của bạn là công nhân may hay không? Vì có một số trường hợp công việc người lao động thực hiện thực tế khác với nội dung mà được ghi trong sổ BHXH. Bạn có thể xem lại danh mục nghề công việc nặng nhọc… trong thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH này để đối chiếu, nếu công việc thực tế bạn đang làm có trong danh mục này thì bạn nên đề nghị đơn vị sử dụng lao động có văn bản (gửi kèm hồ sơ liên quan) đề nghị cơ quan BHXH xem xét điều chỉnh, ghi đúng chức danh nghề, công việc theo Danh mục nghề, công việc nặng nhọc… trong thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH (nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn).

Theo đó, Tuvanbhxh sẽ giải đáp ngắn gọn dựa theo thông tin bạn cung cấp như sau:

Căn cứ vào Điều 54, Khoản 1 Điều 60, Điều 61 Luật BHXH năm 2014; Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019 thì bạn không đủ điều kiện hưởng BHXH một lần, và bạn được bảo lưu thời gian đóng BHXH và chờ đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Khi đó, thời điểm hưởng lương hưu đối với người đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời điểm ghi trong văn bản đề nghị của người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định (Khoản 3 Điều 59 Luật BHXH năm 2019). Cụ thể tuổi nghỉ hưu của bạn được thực hiện theo Nghị định số 135/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó đối với nam từ năm 2028 trở đi tuổi nghỉ hưu sẽ là 62 tuổi.

Lưu ý: thời gian đóng BHXH có thể không liên tục và sẽ được cộng dồn cho đến thời điểm hưởng lương hưu. Việc bảo lưu thời gian tham gia BHXH không ảnh hưởng đến việc hưởng lương hưu cũng như không làm giảm tỷ lệ % lương hưu của người lao động. Theo đó, khi đến đủ tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ thực hiện theo các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật để được hưởng lương hưu.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Trong thời gian chờ đủ tuổi nghỉ hưu lỡ bị tai nạn mất thì ai hưởng số tiền bh v ạ?

    1. Thân nhân sẽ hưởng nhé bạn, ngoài ra thân nhân còn được nhận 10 tháng lương cơ spr (mai táng phí)

Comments are closed.