Bổ sung trường hợp nhận tiền hỗ trợ khi chấm dứt HĐLĐ do dịch covid-19

Hiện nay, sư lây lan rộng rãi của COVID-19 đã khiến cho tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng khó lường. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh linh hoạt theo từng các cấp độ nguy cơ lây bệnh. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phòng, chống dịch COVID-19 đang phối hợp với các cơ quan có liên quan để cách ly y tế, phong tỏa các khu vực, địa điểm có các ca nhiễm để đảm bảo thu hẹp và kiểm soát dịch bệnh.

Thấy rằng, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến, người lao động, người sử dụng lao động của các doanh nghiệp, công ty đang trong tình trạng khó khăn nhất định.

Vì thế, ngày 08/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 126/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP, ngày 01/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, đối với chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động tại Nghị quyết 68/NQ-CP đã được sửa đổi bổ sung như sau:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, phải chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thuộc một trong các trường hợp sau:

 1. Phải cách ly y tế, trong các khu vực bị phong tỏa hoặc không thể đến địa điểm làm việc do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19;
 2. Do người sử dụng lao động bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 hoặc người sử dụng lao động có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg hoặc bố trí lại sản xuất, lao động để phòng, chống dịch COVID-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 3. Được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.

Như vậy, chính sách hỗ trợ cho lao động chấm dứt hợp đồng lao động được sửa đổi, bổ sung theo hướng mở rộng đối tượng hưởng chính sách là “người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, đang tham gia BHXH bắt buộc” chứ không quy định cụ thể là “làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học,…” như trong Nghị quyết 68/NQ-CP đã quy định.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

 1. Tôi phải nghỉ việc để cách ly và điều trị covid-19. Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp ỏ đâu để nhận gói hỗ trợ 3,7 triệu đồng

  1. Bạn nêu rõ thêm chi tiết là bạn có tham gia BHXH bắt buộc hay không để có căn cứ tư vấn cho bạn nhé

 2. Cho e hỏi là sao e làm hồ sơ hưởg trợ cấp 116 mà đến giờ vẫn chưa nhận được tiền, vậy e hỏi làm sao ạ?

 3. em đã nhận được mail hưởng trợ cấp theo nq116, bg em in ra nộp cho cơ quan BHXH đúng k ạ?

  1. Để hưởng hỗ trợ theo NQ 116, nếu bạn đã gửi đề nghị qua ứng dụng thì không cần in ra giấy để nộp.

 4. Cho tôi hỏi là, tôi đã nghỉ việc cty do dịch bệnh, đang về quê bị cách ly thì làm thủ tục nhận hỗ trợ thế nào?

  1. Hiện tại mới có Nghị quyết sẽ có Quyết định và hướng dẫn thực hiện sau bạn nhé.

Comments are closed.