Chồng có được hưởng trợ cấp khi vợ sinh con, khi cả 02 vợ chồng đều đóng BHXH?

Bạn đọc “Lâm Văn N”, quê quán: xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Bạn N có gửi đến câu hỏi đến Tuvanbhxh như sau: “Vợ tôi sắp sinh em bé cho tôi. Hai vợ chồng tôi đều tham gia BHXH hơn 03 năm nay rồi. Cho tôi hỏi, khi vợ tôi sinh con thì tôi được hưởng chế độ thai sản thế nào? Tôi có được nhận trợ cấp một lần không? Tôi xin cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi trên TUVANBHXH, chúng tôi xin thông tin đến cho bạn như sau:

Chế độ thai sản là một trong những chế độ BHXH dành cho NLĐ để thực hiện thiên chức của bậc làm cha, làm mẹ. Khi đó, không chỉ lao động nữ (người vợ) thì lao động nam (người chồng) khi tham gia BHXH cũng được hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì “Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con” thì thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản.

I – THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI VỢ SINH CON

Căn cứ Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định như sau:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

Do đó, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con thì (NLĐ nam) người chồng có thể nghỉ việc và thời gian nghỉ việc tùy vào từng trường hợp sinh (sanh) của vợ.

II – TRỢ CẤP MỘT LẦN KHI VỢ SINH CON

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, Điều 38 Luật BHXH năm 2014 thì người chồng (NLĐ nam) được hưởng trợ cấp 1 lần khi vợ sinh con nếu thuộc một trong 02 trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. (Nghĩa là người chồng tham gia BHXH, vợ không tham gia BHXH thì người chồng phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con). Khi đó, cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Cụ thể, hiện nay mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng thì người cha sẽ được nhận là: 02 * 1.490.000 đồng = 2.980.000 đồng.

Thứ hai, trường hợp cả 02 vợ chồng cùng tham gia BHXH nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà người cha đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con. Do đó, nếu người vợ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (Điều 31 Luật BHXH năm 2014) thì người chồng (người cha) sẽ không được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

Như vậy, theo thông tin bạn N cung cấp thì bạn được hưởng chế độ thai sản là thời gian nghỉ việc khi vợ bạn sinh con (thời gian thế nào tùy thuộc vào trường hợp sinh của vợ bạn). Do hai vợ chồng anh đều đã tham gia BHXH được 03 năm nay, nên vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nên bạn sẽ không được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con (khi đó vợ bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng mà vợ bạn sinh con).

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong sẽ hữu ích đối với bạn!

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: