Mang thai hơn 07 tháng, có được tan ca, về sớm hơn 01 giờ không?

Bạn đọc hỏi: Tôi là Công nhân, đang mang thai được hơn 07 tháng. Hiện tại có quy định nào khi đi làm sẽ được nghỉ sớm hơn 01 giờ không?

Tuvanbhxh tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019 thì Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Còn đối với trường hợp mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 trở đi thì Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019).

Mang thai hơn 07 tháng
Lao động nữ mang thai hơn 07 tháng có được về sớm 1 giờ so với quy định hay không?

Thông tin thêm, trước đây Bộ luật lao động năm 2012 còn hiệu lực thì Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương (Căn cứ khoản 2 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012).

Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp, công ty có quy định riêng về chế độ này thì lao động nữ đủ điều kiện theo quy định của doanh nghiệp, công ty đó vẫn được hưởng mà không cần phải thuộc đối tượng làm những công việc độc, hại, nguy hiểm như quy đinh pháp luật.

Như vậy, hiện nay Lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi sẽ không được nghỉ sớm hơn 01 giờ làm việc mà chỉ Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai mới giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày. Mặc khác, nếu công ty bạn có quy định riêng thì bạn hoàn toàn có thể được về sớm, tan ca trước 01 giờ làm việc so với quy định chung.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: