Hồ sơ điều chỉnh sổ BHXH gồm những gì? có cần giấy khai sinh?

Bạn đọc hỏi: Sổ BHXH tôi hiện chỉ có năm sinh 1980, tuy nhiên khi tôi làm lại Căn cước công dân thì lại có ngày tháng sinh là 15/7/1980. Như vậy tôi có cần chỉnh lại sổ BHXH không? nếu có thì cần giấy tờ gì?.

Tuvanbhxh trả lời

Sổ bảo hiểm xã hội hiện nay được giao cho người tham gia BHXH quản lý. Sổ BHXH dùng để ghi chép quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người tham gia.  Đồng thời là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Trên bìa sổ BHXH hiện nay thể hiện một số thông tin của người tham gia như: Mã số BHXH; họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; số CCCD/CMND; đơn vị tham gia.

Như vậy thông tin ghi trên bìa sổ BHXH của bạn bị sai thông tin so với giấy tờ tùy thân thì bạn nên hiệu chỉnh lại để về sau làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH.

Căn cứ Điều 27 của Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 (được sửa đổi bởi khoản 31 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020), Quyết định 948/QĐ-BHXH (sửa đổi, bổ sung Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định 505/QĐ-BHXH). Hồ sơ điều chỉnh sổ BHXH bao gồm:

+ Sổ BHXH

+ Tờ khai TK1-TS (theo Quyết định 490/QĐ-BHXH

+ Căn cước công dân/hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.

Người tham gia BHXH có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH (đối với trường hợp đang tham gia thì nộp nơi đang đóng BHXH. Trường hợp đang bảo lưu thì nộp nơi cư trú). Ngoài ra có thể nộp qua dịch vụ công.

Theo các quy định trước đây, có thêm yêu cầu giấy khai sinh. Tuy nhiên, tại Quyết định 948/QĐ-BHXH đã bãi bỏ loại giấy tờ này.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: