Chính thức! Chính phủ đồng ý hoán đổi ngày làm, kéo dài ngày nghỉ lễ 30-4 và 01-5 lên 5 ngày

Dịp nghỉ lễ 30-4 và ngày 01-5 năm nay rơi vào ngày thứ 3 và thứ 4 nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (người lao động) chỉ nghỉ được 2 ngày theo quy định, xen kẽ vào đó là ngày thứ 2 người lao động phải làm việc. Để tạo thuận lợi cho người lao động có thời gian dài vui chơi, nghỉ ngơi, sum họp gi đình đồng thời kích cầu du dịch, phát triển kinh tế. Bộ lao động Thương binh và Xã hội đã lấy ý kiến 14 bộ, ngành về việc hoán đổi ngày làm việc để kỳ nghỉ lễ 30-4 và 01-5 được kéo dài 5 ngày.

>> Sau kỳ nghỉ lễ, NLĐ, cán bộ, công chức, viên chức đi làm bù ngày nào?

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng có Văn bản số 1511/LĐTBXH-CATLĐ ngày 11 tháng 4 năm 2024 trình Chính phủ xem xét việc này. Mới đây Chính phủ đã có Công văn đồng ý đề xuất hoán đổi ngày làm
việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2024.

Chính phủ đồng ý phương án hoàn đổi ngày làm để kéo dài kỳ nghỉ lễ 30-4; 01-5

Toàn văn Công văn 2450/VPCP-KGVX của Chính phủ

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
__________
Số: 2450/VPCP-KGVXV/v đề xuất hoán đổi ngày làm
việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng
30/4 và ngày Quốc tế lao động
01/5 năm 2024
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

______________________
Hà Nội, ngày 12 tháng 4 năm 2024

Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Xét đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại văn bản số 1511/LĐTBXH-CATLĐ ngày 11 tháng 4 năm 2024 về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01 tháng 5 năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến như sau:

1. Đồng ý với đề nghị tại văn bản nêu trên của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01 tháng 5 năm 2024.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

2. Ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo về việc hoán đổi và nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30 tháng 4 và ngày Quốc tế lao động 01 tháng 5 năm 2024 tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các bộ, cơ quan biết, thực hiện./.

Nơi nhận:
– Như trên;
– Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
– Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
– Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
– UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW;
– VPCP: BTCN, PCN Nguyễn Sỹ Hiệp;
Trợ lý TTgCP, các Vụ: TCCV, TH, PL, TGĐ Cổng TTĐT;
– Lưu: VT, KGVX (2). LTKH
KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM    
Nguyễn Sỹ Hiệp

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm dịp lễ 30/4-1/5 được hoán đổi theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Do quyết định cách kỳ nghỉ chưa tới 20 ngày nên nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người dân phải điều chỉnh kế hoạch làm việc, du lịch.

hiện tại trên các báo lớn như vnexpress.net có 2 luông ý kiến giữa đồng thuận và không đồng thuận việc hoán đổi ngày nghỉ lễ này. Dưới đây là trích dẫn một số bình luận của bạn đọc.

Bạn đọc có tên Kiên Cường : Mọi người có thời gian nghỉ ngơi, du lịch hay về quê với người thân. Nắng nóng này chắc về quê hay nghỉ ngơi là thoải mái nhất. Ngày xưa tết nghỉ có 4 ngày cũng có giàu đâu. Càng nghỉ nhiều lại càng kích cầu và tăng năng suất.

Bạn đọc có tên Dương Đình Duy: Mình làm công việc tự do nên không quan tâm lắm

Bạn đọc có tên Nguyễn Hùng: Theo tôi lịch ta đã có cố định ngày tháng hàng trăm năm nay rồi, nên thống nhất chốt lịch các ngày nghỉ hàng năm cố định trước đó hàng nhiều năm để mọi người, doanh nghiệp có kế hoạch công việc, nghỉ ngơi, sản xuất, không nên năm nào cũng sát đến ngày nghỉ lại họp hành, quyết định nghỉ bao nhiêu ngày. Việc này rất bị động cho người được nghỉ và doanh nghiệp ,tổ chức , cơ quan.

Bạn đọc có tên nguyenbaduy010491 ý kiến : Một phương án hay nhưng giờ này mới chốt thì quá trễ, người ta làm sao lên kế hoạch kịp

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: