Từ ngày 30/3/2024 sẽ cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ quan trọng, liên quan đến nhiều hoạt động của người dân và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, rắc rối, gây phiền toái cho người dân và doanh nghiệp.

Để khắc phục những hạn chế này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 9/7/2023 về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể, trong đó có việc yêu cầu Bộ Tư pháp sớm nghiên cứu, phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng giải pháp triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID.

cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID
Từ ngày 30/3/2024 sẽ cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID

Theo đó chiều ngày 14/3/2024, Tổ công tác Đề án 06/Chính phủ đã làm việc với thành phố Hà Nội về một số nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai Đề án trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đồng chủ trì buổi làm việc. Báo cáo tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành cho biết việc cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID sẽ được triển khai từ ngày 30/3/2024 và đề nghị Hà Nội chuẩn bị chu đáo, các khó khăn sẽ được tháo gỡ kịp thời.

Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại, thành phố đã tiếp nhận 85.675 hồ sơ liên thông khai sinh và 5.031 hồ sơ liên thông khai tử. Tỷ lệ thực hiện hồ sơ trực tuyến khai sinh đạt 99% (cơ bản được hướng dẫn, hỗ trợ và thực hiện trực tuyến; 1% do không có nhu cầu hoặc các trường hợp đặc thù) và khai tử 5.031/19.668 trường hợp (25,6%).

Việc thực hiện cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính và cắt giảm thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan nhà nước trong công tác quản lý.

Với việc cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, tại hội nghị, các bộ, ngành khẳng định đến ngày 30/3 sẽ triển khai được và đề nghị Hà Nội chuẩn bị chu đáo, các khó khăn sẽ được tháo gỡ kịp thời. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ việc người dân sẽ không phải đến cơ quan công quyền để xác nhận lý lịch tư pháp.

Chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là đến thời hạn triển khai việc cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, rất có thể thời gian sắp tới sẽ có một phiên bản cập nhật ứng dụng VNeID để cập nhật tính năng mới này.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: