Xem trên cổng thông tin thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ theo NQ116 nhưng gửi trên VssID thì báo không thuộc đối tượng?

Bạn đọc “Mai Thánh Thụy” hỏi: Chào TuvanBHXH, Tra cứu tại cổng thông tin https://baohiemxahoi.gov.vn/ thì tôi thuộc đối tượng hưởng trợ cấp theo NQ 116. Tuy nhiên khi vào VSSID hoặc https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ thì hệ thống lại báo Tôi không thuộc đối tượng hỗ trợ. Rất mong đơn vị hỗ trợ khắc phục. Trân trọng!

Tuvanbhxh tư vấn: Cảm ơn bạn Thánh Thụy đã gửi câu hỏi.

Căn cứ theo Điều 1 của Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg thì đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP thuộc 1 trong 2 trường hợp là:

1- Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30 tháng 9 năm 2021 (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội), không bao gồm các trường hợp sau:

  • Người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.
  • Người lao động đang làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định pháp luật hiện hành về tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

2- Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

Như vậy, Nếu bạn thuộc 1 trong 2 đối tượng trên, khi tra cứu trên cổng https://baohiemxahoi.gov.vn/. thì kết bạn sẽ thuộc đối tượng hưởng trợ cấp theo NQ 116. Vì đây là dữ liệu được công khai theo Điều 3 của Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Cũng theo Điều 3 của Quyết định, quy định về “Trình tự, thủ tục thực hiện“.

Đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp: thì đơn vị sẽ lập mẫu 02 dựa vào mẫu 01 của cơ quan BHXH gửi về.

Đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp: Thì gửi mẫu 04 cho cơ quan BHXH(có thể gửi trực tiếp, qua ứng dụng VssID, qua Bưu chính, cổng dịch vụ công).

Như bạn trình bày thì có thể bạn thuộc trường hợp đang tham gia BHTN nên trường hợp này công ty sẽ lập danh sách, bạn không thể thực hiện trên ứng dụng VssID.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Trường hợp của tôi xin được hỏi ngày 7/10/2021 bhxh quận 3 tiếp nhận hồ sơ trợ cấp nq 116 và hẹn 13/10/2021 trả kết quả nhưng tới nay 24/10 chưa thấy trả lời tôi và bạn tôi làm hồ sơ say thù lại được nhận trước điều đáng khiếu nại ở đây là tôi và bạn tôi làm cùng một cty và đã chấm dứt hợp đồng cty vào tháng 5/2021 tôi có rất nhiều lần liên hệ với bhxh thì số tổng đài lúc nào cũng để trong trạng thái tổng đài viên bận và số fax thì không liên lạc được

Comments are closed.