Hướng dẫn NLĐ đã nghỉ việc bảo lưu BHTN gửi hồ sơ hưởng hỗ trợ BHTN theo NQ 116

Đối với người lao động đã nghỉ việc, có thời gian Bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu từ 01/01/2020 đến 30/09/2021. Đây là những trường hợp đủ điều kiện để nhận hỗ trợ BHTN theo Nghị Quyết 116NQ-CP.

Khác với trường hợp lao động đang làm việc, có thể làm hồ sơ thông qua Công ty, đơn vị của mình. Nhóm lao động đã nghỉ việc này sẽ phải tự mình đề nghị với BHXH để được hưởng hỗ trợ. Vậy cách thức để lao động nghỉ việc, bảo lưu thời gian tham gia BHTN được nhận hỗ trợ được thực hiện như thế nào?

Theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Thì người lao động đã dừng tham gia BHTN đề nghị hưởng hỗ trợ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Quyết định số …/2021/QĐ-TTg gửi cơ quan BHXH nơi NLĐ có nhu cầu nhận hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Cũng theo hướng dẫn người lao động có thể gửi hồ sơ:

Trực tuyến thông qua: Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng VssID (BHXH số); Thông qua dịch vụ bưu chính; Trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

1- Gửi hồ sơ qua dịch vụ công:

Yêu cầu lao động đã có tài khoản ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số, nếu chưa có thì xem hướng dẫn: Tại đây.

Bước 1: Khi đã có tài khoản thì tiến hành đăng nhập trên cổng dịch vụ công BHXH: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Khi đã đăng nhập thành công, tại giao diện chính chọn “Kê khai”.

Bước 3: Tại thanh menu, người lao động chọn “Danh sách thủ tục”. Các thủ tục sẽ hiện ra, kéo xuống dưới cùng chọn thủ tục 653. “Hỗ trợ người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Bước 4: Kiểm tra thông tin (đa số đã chính xác), thời gian tham gia BHTN và trong quạn chọn hình thức nhận tiền hỗ trợ. Nếu đã chính xác kéo xuống dưới cùng nhập mã bảo mật rồi chọn “Xác nhận”.

2- Cách gửi hồ sơ qua ứng dụng VssID xem tại đây

3- Cách gửi hồ sơ qua bưu chính trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Nếu người lao động không thể thực hiện đề nghị hưởng hỗ trợ BHTN qua cổn dịch vụ công và ứng dụng VssID thì có thể tài mẫu 04 về điền tay rồi gửi qua đường Bưu điện cho cơ quan BHXH gần nhất, Nếu có thể đi lại thuận tiện thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp.

Tên mẫuNgày ban hànhNgày hiệu lựcDownload
Mẫu số 04 01/10/202101/10/2021

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 104 ý kiến cho bài viết

  1. Cho em hỏi , em đki vssid nhưng nhập số tài khoản không chính chủ , e đã ra bhxh huyện trình bày nhưng vẫn chưa được giả hồ sơ thì làm thế nào ạ

    1. Nếu sai tài khoản thì BHXH nơi đó trả hồ sơ hoặc nếu hồ sơ đã giải quyết xong thì có thể đề nghị đổi số tài khoản bạn nhé

  2. Tôi nghĩ việc và được cấp thẻ BHYT thất nghiệp 11 tháng, do thời gian giản cách xã hội và tôi không nhớ ngày hết hạn của thẻ BHYT (03/10/2021) Nay tôi muốn gia hạn thẻ BHYT để đảm bảo tính liên tục 5 năm thì phải làm thế nào, vì thẻ của tôi có mã số là TN nên khi vào mua BHYT online theo hộ gia đình mã GD thì không được hỗ trợ. Xin được tư vấn giúp cho tôi rõ hơn. Cảm ơn

    1. Để mua BHYT thì bạn có thể liên hệ với đại lý, xã phường hoặc đại lý Bưu điện gần nơi bạn đang ở. Trường hợp của bạn nếu thời điểm này mua lại thì vẫn được tính thời gian tham gia 5 năm liên tục nhé.

  3. Cho mình hỏi Gmail gửi lại cho mình là bổ sung hồ sơ là NLĐ kê khai trùng STK nhưng mình đăng kí lại thì để là có lỗi xảy ra khi kết nối hoặc là số tài khoản không hỗ trợ 24/7 là sao vậy ạ?

    1. Trên ứng dụng nếu khai báo bị lỗi bạn có thể đăng nhập vào dịch vụ công bhxh tại dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để thực hiện nhé

Comments are closed.