NĐ đã nhận hỗ trợ theo nghị quyết 68/NQ-CP thì có được nhận hỗ trợ theo nghị quyết 116/QN-CP không?

Bạn đọc “Trần Hoàng T”, quê quán: thị trấn Thứ Mười Một, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Anh T có gửi đến câu hỏi đến Tuvanbhxh như sau: “Tôi đã chấm dứt HĐLĐ tại Công ty tôi vào tháng 6/2021, sau đó tôi đã nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Như vậy, nay tôi có được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không? Tôi xin cảm ơn!”.

TUVANBHXH TRẢ LỜI CHO BẠN NHƯ SAU:

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Hơn nữa, tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động. Do đó, Chính phủ quyết nghị thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do đại dịch hiện nay.

Ngày 01/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 126/NQ-CP, ngày 08/10/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, tại Khoản 4, 5, 6 Mục II Nghị quyết 68 quy định đối với NLĐ thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ bao gồm:

 1. Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương;
 2. Người lao động ngừng việc;
 3. Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Vì vậy, nếu NLĐ thuộc trong các đối tượng này và đáp ứng đủ điều kiện về tham gia BHXH được nêu rõ trong Nghị quyết 68/NQ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị quyết số 126/NQ-CP thì sẽ được nhận hỗ trợ theo gói trong Nghị quyết nêu trên.

Mặc khác, tại điểm a Khoản 1 Mục II Nghị quyết 116/NQ-CP, ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp do Chính phủ ban hành, thì đối tượng được nhận hỗ trợ là:

 1. Người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên).
 2. Người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Khi đó, nếu NLĐ thuộc một trong hai đối tượng trên thì sẽ được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN và trình tự, thủ tục thực hiện được quy định rõ tại Điều 3 Chương 1 Quyết định 28/2021/QĐ-TTg, ngày 01/10/2021.

Như vậy, chính sách hỗ trợ tại 02 Nghị quyết này hoàn toàn độc lập với nhau, do đó, nếu anh T thuộc đối tượng nhận hỗ trợ và đáp ứng các điều kiện để nhận hỗ trợ theo 02 Nghị quyết trên của Chính phủ thì anh sẽ được nhận hỗ trợ cả hai. Bên cạnh đó, hiện tại chưa có bất kỳ quy định nào về việc nếu nhận gói hỗ trợ của Nghị quyết 68 thì sẽ không được nhận hỗ trợ của gói Nghị quyết 116 của Chính phủ và ngược lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi dành cho bạn, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 10 ý kiến cho bài viết

 1. Nguyễn Phúc Minh Quân

  - Edit

  Tôi đã nhận gói 116 rồi nhưng ko thấy đc nhận gói 68 kế toán CTY đã nộp hồ sơ 2 tháng rồi mà ko thấy phía BHXH trả lời là tôi đc nhận hay là ko đc tôi bắt đầu tham gia BHXH là ngày 1/1/2021 mấy tháng giãn cách CTY ko có làm việc nhưng CTY vẫn đóng BHXH cho tôi đây đủ

  1. Bạn nhận hỗ trợ theo NQ 68 theo điều kiện nào ạ? Vì các điều kiện hỗ trợ theo NQ 68 thì BHXH không phải cơ quan chủ trì thực hiện!

 2. Mình đóng bhtn đươc 2 tháng xong công ty dừng hợp đồng.cho hỏi bây giờ mình có nhận bảo hiểm theo nghị định 116 không. Cảm ơn

 3. Cho e hỏi về vấn đề nghị quyết 68 :cty e đã làm hồ sơ nhưng gần 2tháng nay e vẫn chưa nhận được tiền .vậy cho e hỏi từ khi làm hồ sơ đến khi nhận được tiền là bao lâu ạ.

 4. Ad ơi, hiện tại e đang cách ly được 3 hôm do về từ vùng dịch, vậy e làm cách nào để được hưởng trợ cap thất nghiệp v ad? Qua isdd gì đc k ad

    1. Nếu bạn đủ điều kiện hưởng thì đăng ký ngay trên app VssiD nhé không cần đi đâu cả, kể cả cách ly ở nhà vẫn làm được!

Comments are closed.