Có nhiều sổ BHXH, chưa hưởng được hỗ trợ BHTN theo NQ 116?

Bạn đọc tên Lan hỏi: Em đang làm trợ cấp BHTN theo Nghị quyết 116. Thì cơ quan báo là họ đi nộp bên BHXH nói tên của em đang có 3 sổ bhxh phải đi gộp mới được giải quyết. Hiện tại em chỉ có 01 sổ BHXH. Em tự tra cứu trên hệ thống cũng chỉ có 01 sổ. Cho em hỏi là còn cách tra nào để biết mình có mấy sổ không?. Nếu mất hết sổ cũ thì có gộp sổ được không?. Em cảm ơn!

Có nhiều sổ BHXH

Tuvanbhxh trả lời.

Chào bạn, nếu bạn tra cứu mã số BHXH trên hệ thống BHXH, thì chỉ biết được số sổ BHXH “đã được đồng bộ”. Có thể hiểu là số sổ BHXH đang hoạt động, còn với các số sổ nếu bạn có đi làm thời gian trước, nếu chưa được “đồng bộ” thì không thể tra cứu được.

Để biết được mình có bao nhiêu mã số BHXH, thì bạn liên hệ với BHXH nhờ tra cứu trong hệ thống là chính xác nhất. Bạn cũng có thể “tự nhớ lại” xem mình đã tham gia BHXH nơi nào trước đó không?.

Về nguyên tắc, thì mỗi người chỉ có một sổ BHXH duy nhất, tuy nhiên thời gian trước, do dữ liệu chưa được quản lý tập trung nên vẫn còn tình trạng, một người có nhiều sổ BHXH. Nếu bạn có từ 02 sổ BHXH trở lên thì thực hiện gộp sổ (theo Khoản 4, Điều 46 của Quyết định 595/QĐ-BHXH).

“Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Về thủ tục, bạn liên hệ với BHXH đang tham gia, điền mẫu TK1-TS và các sổ BHXH (nếu có). Trường hợp bị mất sổ thì đề nghị cấp lại và gộp sổ.

Theo Điều 29 của Quyết định 595/QĐ-BHXH thì thơi gian thực hiện như sau:

Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, bạn có thể tham khảo và liên hệ với BHXH để thực hiện gộp sổ để đảm bảo hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Chia sẽ bài viết:

Ý kiến của bạn

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

  1. C ơi, cho e hỏi,trường hợp của e tham gia bảo hiểm từ năm 2014 đến hết tháng 5/2021 thì báo giảm,và nợ từ tháng 6 đến giờ do nghỉ dịch trường k đóng tiền, vậy có được hỗ trợ theo quyết định 116 hưởng trợ cấp thất nghiệp k ạ.

  2. E nghỉ công ty làm giấy ủy quyền để chốt và nhận sổ nhưng bị mất sổ chỉ còn tờ chốt tới ngày cuối cùng mà k có vỏ sổ và những năm trước đó.giờ e phải làm sao để làm lại sổ.

  3. Tôi có tham gia BHTN đến tháng 02/2020 là 15 tháng( đã chốt sổ) ngày 5/10/2021, Tôi đã nộp hồ sơ trực tiếp cho BHXH huyện Tây Sơn tỉnh Bình định để được trợ cấp theo nghị quyết 116, nhưng đến nay đã 25 ngày Tôi vẫn chưa được hỗ trợ, Tôi có đến hỏi thì đại diện BHXH trả lời do bị lỗi hệ thống, đang chờ BHXH Việt Nam xử lý. Tôi không rõ nguyên nhân lỗi gì, và khi nào Tôi mới được hỗ trợ, vì Tôi đã đủ căn cứ và hồ sơ được trợ cấp

    1. Vấn đề này để hiểu rõ thì bạn nên liên hệ với BHXH huyện Tây Sơn tỉnh Bình định để được giải đáp nhé

  4. Từ lúc BHXH kiểm soát xét hồ sơ trợ cấp thất nghiệp theo NQ116 là hợp lệ. Hỏi đến khi nào người lao động được nhận? 01 tháng , 02 tháng, hay đến hết năm 2022

    1. Đã có quy định rõ ràng bạn nhé. Nếu quá thời hạn mà bạn chưa nhận được thì liên hệ với BHXH nơi gửi hồ sơ xem còn vướng khâu nào nhé