Người lao động tạm thời nghỉ việc có phải đóng BHXH không?

Trong thời điểm hiện nay cả nước và toàn dân đang cùng nhau chống dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, cho nhân viên tạm thời nghỉ việc do dịch bệnh Corona. Người lao động gặp nhiều khó khăn khi tạm nghỉ việc và không được hưởng lương, vậy họ có phải đóng bảo hiểm xã hội và có được Nhà nươc hỗ trợ hay không?

tạm thời nghỉ việc
Có đóng BHXH khi tạm hoãn hợp đồng lao động?

Tạm hoãn hợp đồng lao động thì lương và bảo hiểm xã hội sẽ được quy định như sau:

Theo khoản 2 Điều 30 Bộ Luật lao động 2019 và khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

– Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

– Nếu người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện tại vẫn có nhiều chính sách, quy định bảo vệ cho quyền lợi của người lao động. Theo quy định tại Điều 13 và 14 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg thì điều kiện và mức hỗ trợ đối với người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì Covid-19 như sau:

Đối tượng được hỗ trợ: Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

 • Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01-5-2021 đến ngày 31-12-2021.
 •  Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Mức hỗ trợ và phương thức chi trả:

 • Mức hỗ trợ:
  •  1.855.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng (30 ngày).
  • 3.710.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động từ 01 tháng (30 ngày) trở lên.
 • Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.
 • Phương thức chi trả: Trả 01 lần cho người lao động.
Tìm hiểu thêm các chính sách mà người lao động được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Do đó người lao động không cần lo lắng mà hãy yên tâm chống dịch vì đã được hỗ trợ từ Nhà nước giúp đỡ phần nào khó khăn và không cần đóng BHXH theo quy định trên.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/

Hiện có 10 ý kiến cho bài viết

 1. Nguyễn thị hồng thúy

  - Edit

  Xin hỏi trong thời gian làm thủ tục nghỉ không lương do covid thì người lao động có được sử dụng thẻ bhyt không và quá trình tham gia bhxh có bị ngắt quãng không ạ

  1. Nếu nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên thì không sử dụng được thẻ BHYT và BHXH cũng bị cắt bạn nhé.

 2. nguyễn quốc huân

  - Edit

  Em là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động từ 15 ngày tro lên ma không được hưởng lương thì e cần phải làm như thế nào để được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội ạ

  1. Theo Điều 14,15,16 của Quyết định số 23/2021 thì quy định như sau bạn: chi tiết bạn hãy đọc Quyết định số 23/2021 nhé: https://tuvanbhxh.net/toan-van-quyet-dinh-so-23-202/
   Điều 14. Mức hỗ trợ và phương thức chi trả

   1. Mức hỗ trợ:
   a) 1.855.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng (30 ngày).
   b) 3.710.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng (30 ngày) trở lên.
   2. Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.
   3. Phương thức chi trả: Trả 01 lần cho người lao động.

   Điều 15. Hồ sơ đề nghị

   1. Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.
   2. Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.
   3. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng được quy định tại khoản 2 Điều 14 Quyết định này.

   Điều 16. Trình tự, thủ tục thực hiện

   1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.
   2. Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục gửi hồ sơ theo quy định tại Điều 15 Quyết định này đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.
   3. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
   4. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 3. Trần huyền quốc Đức

  - Edit

  Hiện tại bhxh của em đăng ký bhtn ở bình thuận đã nhận xong rồi, giờ em đang làm việc ở long khánh đồng nai mà bị ảnh hưởng hưởng của dịch. Nên em muốn nhận bhxh một lần thì phải làm hồ sơ gồm những gì ? Và tới đâu để đăng ký và nộp hồ sơ tại đâu để được nhận bảo hiểm xã hội một lần ah

  1. – Chào bạn để nhận BHXH 1 lần thì bạn xem mình có đủ điều kiện nhận hay không (thường thì phải ngưng đóng sau 12 tháng), https://tuvanbhxh.net/cach-tinh-tien-bhxh-1-lan-ho-so-thu-tuc/
   – Để biết mình nhận được bao nhiêu thì có thể tính thử tại: https://tuvanbhxh.net/tinh-tien-bhxh-1-lan-mien-phi/
   – Nếu đủ điều kiện nhận thì bạn có thể nộp hồ sơ tại nơi tạm trú, thường trú. Hồ sơ gồm sổ BHXH, mẫu đơn 14-HSB (tại BHXH có mẫu), sổ tạm trú, sổ hộ khẩu!

   1. Xin chào ban TUVANBHXH
    Do ảnh hưởng covid Cty em tạm dừng hoạt động từ ngày 1/7 /2021 theo chỉ thị 16 đến nay .Cty e được BHXH tư vấn cho đơn vị e khi nào đi làm lại rồi chốt số ngày nghỉ rồi báo về BHXH hỗ trợ thời gian tạm hoãn HĐ nghỉ việc không hưởng lương. Vì e thấy có 1 số cty đã được BHXH hỗ trợ rồi. Nếu cty e đợi đến khi hết chỉ thị 16 đi làm lại có bị hết hiệu lực thời gian hỗ trợ không?

    Trân trọng cảm ơn !

    1. Trường hợp Công ty bạn có thể tham khảo theo Điều 5, Điều 13 của Nghị định 23/2021/QĐ-TTg. Nếu Công ty bạn tạm ngừng hoạt động và người lao động tạm dừng hợp đồng lao động từ 15 ngày trở lên thì được hỗ trợ bạn nhé.
     Do quy định khá dài bạn nên tham khảo chi tiết tại https://tuvanbhxh.net/toan-van-quyet-dinh-so-23-202/
     Quyết định 23 chi tiết điều kiện hưởng, mức hưởng hồ sơ thủ tục và thời gian giải quyết, dựa vào đây bạn có thể thực hiện để đảm bảo quyền lợi.

Comments are closed.