Nhận biết sổ BHXH đã được chốt chưa chốt sổ BHXH quan trọng như thế nào?

Đối với người tham gia BHXH, thì sổ BHXH được xem là “tài sản”của mình. Theo quy định, nội dung ghi trong sổ BHXH phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN (kể cả thời gian người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng như nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản; nghỉ việc không hưởng tiền lương; tạm hoãn HĐLĐ).

Từ quy định trên có thể thấy rằng, sổ BHXH là căn cứ quan trọng để người lao động hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Tuy nhiên để hưởng được các chế độ thì ngoài việc có sổ BHXH khi nghỉ việc thì điều kiện bắt buộc đó là sổ BHXH phải được chốt sổ BHXH. Việc chốt sổ BHXH nhằm để cơ quan BHXH xác nhận thời gian tham gia của người lao động. Vậy người lao động có thể tự biết sổ BHXH của mình đã được chốt hay chưa?. Người lao động có thể thực hiện theo một số cách sau để nhận biết sổ BHXH được chốt hay chưa.

1 – Xem trên tờ rời

Người lao động có thể dễ dàng biết được mình có chốt sổ hay không thông qua việc xem trên tờ rời cơ quan BHXH cung cấp.

Ví dụ: Anh B tham gia BHXH tại công ty được 1 năm, đến tháng 02/2022 thì nghỉ việc. Theo quy định Công ty sẽ thực hiện thủ tục báo giảm cho anh B và giao tờ rời đó lại cho anh B. Nếu trên tờ rời cuối cùng thể hiện thời gian đóng đến tháng 01/2022 và các dòng diễn giải có dòng chữ “Tổng thời gian đóng BHXH đến tháng 01/2022 là 01 năm”, “Tổng thời gian đóng BHXTN đến tháng 01/2022 là 01 năm”.

“Dấu hiệu” nhận biết sổ BHXH đã chốt hay chưa!

2 – Tra cứu trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp tính năng tra cứu quá trình tham gia ngay trên website. Người lao động hãy truy cập đường dẫn https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Lưu ý: Với cách này thì yêu cầu số điện thoại của người lao động phải được cập nhật trong cơ sở dữ liệu của BHXH.

  • Nhập tỉnh thành và cơ quan BHXH đã đăng ký tham gia bảo hiểm
  • Nhập khoảng thời gian cần tra cứu
  • Nhập số chứng minh nhân dân
  • Nhập họ và tên người cần tra cứu và tích chon có dấu hoặc không dấu tương ứng
  • Nhập mã số BHXH của cá nhân cần tra cứu
  • Nhập số điện thoại nhận mã OTP và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy”.
chốt sổ BHXH

Sau đó tất cả thông tin liên quan đến BHXH sẽ hiện ra. NLĐ có thể biết được sổ BHXH mình đã chốt chưa thông qua việc tra cứu đó.

Một số lưu ý với người lao động

Khi nghỉ việc (bao gồm nghỉ công ty này chuyển sang làm công ty khác), nhất định phải liên hệ với Công ty để nhận tờ rời chốt sổ.

Nếu không chốt sổ thì thời gian đó không thể cộng dồn vào thời gian tham gia sau này hoặc hưởng các chế độ BHTN, BHXH một lần…

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 242 ý kiến cho bài viết

  1. Cho mình hỏi sổ bhxh 0116172805 đã được chốt chưa. và đủ điều kiện nhận bhxh 1 lần không?

Comments are closed.