Chế độ sinh con 2022, người lao động được hưởng chế độ này như thế nào?

Chế độ sinh con cho người tham gia BHXH là một trong những chế độ của BHXH bắt buộc, vậy các chị em mình đã biết được bao nhiêu kiến thức về chế độ sinh con? Trên website tuvanbhxh cũng đã có nhiều bài viết đề cập đến chế độ thai sản, tuy nhiên nhiều lao động vẫn thắc mắc rằng chế độ thai sản năm 2022 có thay đổi so với những năm trước đó. Bài viết này sẽ khái quát một lần nữa để các bạn đọc giả được rõ.

Chế độ sinh con 2022
Những kiến thức cơ bản về chế độ thai sản 2022

1 – Đối tượng được hưởng chế độ sinh con 2022.

Theo Điều 2 của Luật BHXH số 58 quy định cụ thể những ai được hưởng chế độ thai sản, có thể tóm tắt như sau:

Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; Cán bộ, công chức, viên chức; Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Như vậy có thể thấy hầu như các trường hợp thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản, trừ cán bộ không chuyên trách xã, phường.

2 – Điều kiện hưởng chế độ sinh con

Nếu bạn đã thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản, thì cần phải thỏa điều kiện hưởng được chế độ thai sản, cụ thể là chế độ sinh con. Các điều kiện hưởng chế độ sinh con 2022 như sau:

Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

3 – Thời gian nghỉ và hưởng chế độ sinh con 2022 bao nhiêu?

Đối với lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Đối với lao động nam thời gian nghỉ chế độ thai sản để chăm sóc vợ khi sinh là 05 ngày đối với sinh thường, 07 ngày đối với trường hợp phẩu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

4 – Mức hưởng khi lao động nữ sinh con

Đối với lao động Nữ: Đối với người lao động hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Ngoài ra lao động nữ khi sinh con còn được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng lương cơ sở và trong thời gian mang thai còn được đi khám thai tối đa 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp nếu thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày mỗi lần khám thai.

Đối với lao động Nam: Mức hưởng một ngày đối với trường hợp lao động nam nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Trên đây làm những quy định mà lao động đang tham gia BHXH bắt buộc cần phải biết, đặc biệt là các cặp vợ chồng đang có dự định sinh con.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: