Thời gian, mức hưởng chế độ triệt sản của lao động như thế nào?

Chế độ thai sản ngoài việc sinh con, nhận con nuôi, sẩy thai…thì người lao động thực hiện việc triệt sản vẫn có thể hưởng chế độ thai sản. Vậy nếu bạn rơi vào trường hợp triệt sản thì bạn có biết được mình hưởng được những quyền lợi gì không? Hãy cùng đọc qua bài viết để hiểu rõ hơn về chế độ thai sản khi thực hiện biện pháp triệt sản!

chế độ triệt sản
Thời gian, mức hưởng chế độ khi triệt sản (ảnh minh họa)

1 – Triệt sản là như thế nào?

Triệt sản là một phương pháp chỉ thực hiện một lần nhưng có tác dụng tránh thai vĩnh viễn; tuy nhiên, vẫn có thể khôi phục lại khả năng sinh con bằng cách nối lại ống dẫn tinh ở người chồng hoặc nối lại vòi trứng ở người vợ.
Đây là phương pháp thường được các bác sĩ tư vấn áp dụng đối với phụ nữ đã sinh đủ số con mong muốn hoặc trường hợp nếu sinh thêm con, người phụ nữ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe, thậm chí là tính mạng…

2 – Thời gian nghỉ hưởng chế độ triệt sản.

Căn cứ tại điểm Đ khoản 1 điều 31 Luật BHXH 2014 thì người lao động thực hiện biện pháp triệt sản thì thuộc một trong các trường hợp được hưởng chế độ thai sản. Căn cứ theo quy định tại điều 37 điểm b khoản 1 điều 39 Luật BHXH 2014 quy định về thời gian nghỉ hưởng chế độ triệt sản như sau:

  • Thời gian nghỉ việc tối đa đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản là 15 ngày, cần thực hiện biện pháp triệt sản theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.
  • Thời gian nghỉ chế độ thai sản quy định tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

3 – Mức hưởng khi lao động thực hiện triệt sản.

Theo khoản 1 điều 39 của luật BHXH 2014, khi thực hiện biện pháp triệt sản lao động nữ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi thực hiện việc triệt sản.

Khi nghỉ việc để thực hiện biện pháp triệt sản lao động nữ sẽ được nghỉ tối đa 15 ngày với mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng nêu trên chia cho 30 ngày.

Chế độ trên được hưởng khi thực hiện biện pháp triệt sản mà Luật BHXH 2014 quy định để bảo vệ sức khỏe của lao động nữ khi đã trải qua giai đoạn sinh đẻ nhiều lần và hỗ trợ về mức trợ cấp mà còn có thể thực hiện tốt chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/