Lương tối thiểu vùng 2024 sẽ tăng cao hơn mức 5-6%?

Sau nhiều lần trì hoãn họp thương lượng tiền lương tối thiểu vùng, phiên họp lần 2 của Hội đồng tiền lương quốc gia dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 12 này. Dự kiến thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 01/7/2024 và mức tăng đảm bảo hài hòa cho người lao động và người sử dụng lao động.

Nêu quan điểm của phía đại diện người lao động, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho hay cách đây 4 tháng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp bàn phiên đầu tiên về lương tối thiểu vùng, lúc đó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đề xuất mức tăng 5 – 6%. Tuy nhiên, hiện tại nếu đề xuất chắc chắn mức tăng sẽ có sự thay đổi.

Lương tối thiểu vùng sẽ có sự thay đổi mức tăng khi đã hơn 1 năm qua chưa được điều chỉnh?

Hiện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chưa thống nhất mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng trong năm tới, bởi tại mỗi thời điểm sẽ căn cứ tình hình kinh tế – xã hội, sức khỏe của doanh nghiệp và mong muốn của người lao động mà tính toán mức đề xuất khác nhau.

Nhiều năm tham gia các phiên họp đàm phán của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách, pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), dự báo rất có thể trong tháng 12 này, Hội đồng sẽ họp nhóm lại để tiếp tục bàn thảo, mức đề xuất của tổ chức đại diện người lao động sẽ được bàn bạc, xem xét lại cho phù hợp.

Lương tối thiểu khó có thể tăng vào đầu năm sau (1/1/2024), bởi lẽ, theo quy định xây dựng văn bản pháp luật, sau khi Hội đồng Tiền lương Quốc gia “chốt” được mức đề xuất, các bên phải xây dựng Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trình Chính phủ xem xét rồi mới ban hành.

Như vậy, hiện chỉ còn hai thời điểm thích hợp để tăng lương là ngày 1/4 hoặc 1/7/2024. Tuy nhiên, theo ông Lê Đình Quảng, rất có thể lương tối thiểu năm tới sẽ tăng vào thời điểm 1/7 bởi trước đó, Nghị định số 38/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cũng đã được áp dụng từ ngày 1/7/2022 cho đến nay.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 5 năm qua khi công đoàn tham gia Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng lên 25,34%.

Để nâng cao hiệu quả trong việc thương lượng tiền lương cho người lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, công đoàn sẽ tập trung nhiều giải pháp, trước hết là tập trung đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ công đoàn cơ sở về vấn đề tiền lương, kỹ năng đàm phán thương lượng.

Bên cạnh đó, công đoàn cũng sẽ quan tâm giám sát việc tổ chức thực hiện tiền lương trong thực tế, bởi việc thực hiện còn phụ thuộc rất nhiều các doanh nghiệp cụ thể.

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: