Người lao động mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản không?

Mang thai là điều tuyệt vời đối với người phụ nữ cũng như mọi gia đình nhỏ. Rất nhiều trường hợp lao động nữ chỉ mới tham gia BHXH được một vài tháng thì đã mang thai. Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản?

Để trả lời câu hỏi mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản hay không thì cần phải hiểu rõ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo Luật BHXH.

mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ mang thai:

1- Các trường hợp được hưởng chế độ thai sản.

Theo khoản 2 Điều 31 Luật BHXH 2014 đã quy định rằng người lao động được hưởng chế độ thai sản phải thuộc các điều kiện như sau:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Khi người lao động đã thuộc một trong các trường hợp nêu trên, cần phải đủ điều kiện rất quan trọng đó là người lao động phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới đủ điều kiện hưởng chế độ này.

2 – Thời gian 12 tháng được tính như sau:

  • Sinh con trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Sinh con từ 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH, thì tháng sinh con được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Khi tháng đó không đóng BHXH thì tháng sinh con sẽ không được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Do vậy lao động nữ mang thai chỉ cần tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì tất nhiên sẽ được hưởng chế độ thai sản. Có thể nói khi mới tham gia BHXH có được hưởng thai sản hay không thì cần đảm bảođến lúc sinh con phải có thời gian tham gia BHXH từ 6 tháng trở lên.

Lời khuyên

Để đảm bảo quyền lợi được hưởng, lao động nữ cần tham gia càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian đóng BHXH hơn. Vì thời kì mang thai sẽ kéo dài khoảng 09 tháng, tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp xảy ra như sinh non hoặc phát hiện có thai muộn. Cho nên từ lúc có thai đến khi sinh có thể sẽ sớm hơn 09 tháng, để tránh trường hợp trên lao động nữ nên sớm tham gia BHXH để đảm bảo đóng đủ 06 trở lên trước khi sinh con.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/