Thời gian nghỉ việc bao lâu mới được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ?

Có nhiều người lao động nghỉ việc được một thời gian vài tháng ngắn ngủi và có mong muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần thay vì đủ tuổi để nhận lương hưu. Điều kiện về thời gian sau khi nghỉ việc là bao lâu mới đủ đối với trường hợp này để người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Trong trường hợp người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH bắt buộc, nghỉ việc muốn hưởng BHXH một lần sẽ phải đợi đủ thời gian theo quy định.

Thời gian nghỉ bao lâu mới nhận được BHXH 1 lần?

Thời gian nghỉ bao lâu được hưởng BHXH 01 lần

Theo Điều 1, Nghị quyết số 93/2015/QH13, ngày 22 tháng 06 năm 2015. Về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động, quy định.

Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Căn cứ quy định trên có thể thấy, sau khi nghỉ việc 01 năm mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và có yêu cầu thì được hưởng Bảo hiểm xã hội 1 lần.

>> Hệ thống tính tiền BHXH 1 lần miễn phí

Thời gian giải quyết thủ tục hưởng BHXH một lần:

Khi đủ hồ sơ với người hưởng BHXH 01 lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Do đó, khi người lao động nộp đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm phải giải quyết và chi trả tiền bảo hiểm một lần trong thời hạn 10 ngày. Trong đó, hồ sơ để giải quyết BHXH 01 lần được nêu tại Điều 109 Luật BHXH 2014 gồm:

– Sổ BHXH;

– Đơn đề nghị hưởng BHXH 01 lần của người lao động. Tải mẫu tại đây.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, theo khoản 2 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 01 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Tôi đã làm công ty trong thành phố Hồ Chí Minh. Đã đóng bảo hiểm trong đó từ năm 2005 đến năm 2007. Nhưng sau đó tôi đã về Hải Phòng và không vào đấy để lấy sổ bảo hiểm được nữa. Bây giờ tôi đang làm ở Hải Phòng và đã đóng bảo hiểm được 2 năm. Vậy bây giờ tôi có thể đến cơ quan bảo hiểm để xin cấp lại sổ bảo hiểm ở trong Thành phố Hồ Chí Minh được không. Để tôi có thể làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm.

    1. Được bạn nhé, Bạn cứ đến cơ quan BHXH trình bày nội dung như bạn đã nêu, bạn sẽ được hướng dẫn!

Comments are closed.