Có đề xuất phương án giảm dần % mức hưởng khi nhận BHXH một lần

Vấn đề sửa đổi phương án nhận BHXH một lần đang được đưa ra xem xét. Theo Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và vấn đề an sinh lâu dài, tác động nhất định đến tâm lý xã hội, người lao động.

Tại các dự thảo rút BHXH một lần trước đây, có nhiều ý kiến về vấn đề này. Trong đó có 02 phương án nhận BHHX một lần được đưa ra xem xét, bàn thảo.

Phương án 1: Giữ mức hưởng như luật hiện hành, tức mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính hưởng bằng 1,5 tháng lương đóng bình quân, mỗi năm đóng sau năm 2014 được tính bằng 2 tháng lương đóng bình quân.

Phương án 2: Với người hưởng BHXH một lần vì lý do ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nguy hiểm tính mạng vẫn được tính mức hưởng như phương án 1

Tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo nghiên cứu tích hợp, sử dụng những mặt tốt nhất của 2 phương án và các ý kiến của thường trực Ủy ban Xã hội để đề ra một phương án tối ưu.

Có ý kiến đề nghị kết hợp hai phương án Chính phủ trình thành một phương án thống nhất và nghiên cứu nên có lộ trình giảm % mức hưởng khi nhận bảo hiểm xã hội một lần (tương tự như vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu) để vừa tuyên truyền, vừa áp dụng chính sách tín dụng ưu đãi để giữ chân người tham gia bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, nếu thực hiện ngay và giảm mức hưởng xuống 50% sẽ có thể gây ra phản ứng chính sách.

Thường trực ủy ban cũng cho hay tại báo cáo và tờ trình mới đây của Chính phủ vẫn đưa ra 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần, không có sự thay đổi. Do đó, Ủy ban Xã hội tiếp tục nêu lại các ý kiến về nội dung này để Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét.

Cần phải tiếp tục đánh giá tác động, cân nhắc kỹ lưỡng, bao quát đối với nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tham vấn công chúng rộng rãi hơn về các phương án dự kiến sửa đổi, bổ sung.

Ngoài ra, theo thường trực ủy ban, cần hết sức lưu ý quan tâm việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, đặc biệt là quy định về bảo hiểm xã hội một lần, để thống nhất nhận thức về mục tiêu của chính sách.

Đó là khi có việc làm thì người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hằng tháng trích một phần tiền lương, thu nhập (người lao động 8%, sử dụng lao động 14%) để đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí. Khi đến tuổi nghỉ hưu hoặc suy giảm khả năng lao động thì người lao động được hưởng lương hưu hằng tháng.

Vì vậy phải “chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần” như nghị quyết 28 đã xác định, hướng tới hạn chế tối đa việc người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Như thế mới có thể thực hiện được mục tiêu mở rộng độ bao phủ của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người dân sau độ tuổi lao động.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Bhxh là tiền của công nhân, và cty đóng, sao lại không cho họ lấy, tiền đó đâu phải của nhà nước mà cấm ép người ta

  2. Nguyễn Thị Hoài

    - Edit

    Tôi là một người khuyết tật nặng và hiện đang tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm và tôi muốn ban lãnh đạo bảo hiểm và quốc hội xem xét cho ra một điều khoản riêng dành cho người khuyết tật vì những người như chúng tôi là những người yếu thế trong xã hội và sức khỏe yếu nên lúc không còn khả năng lao động chúng tôi có nguyện vọng được rút bảo hiểm xã hội một lần để về trang trải cuộc sống chứ chờ hữu thì lâu quá sợ rằng sức khỏe ko đảm bảo để chờ hưu rất mong được các ban ngành xem xét lại

Comments are closed.