Nghỉ được gần 3 năm, có lấy được tiền bảo hiểm xã hội nữa hay không?

Bạn đọc Nguyễn đình lâm,mail: nguyendinhphat13101993@gmail.com thắc mắc: Em đã nghỉ được gần 3 năm rồi liệu có lấy được tiền bảo hiểm xã hội nữa hay không và đến địa điểm nào để lấy được ạ?

Vấn đề này tư vấn BHXH xin tư vấn như sau:

1 – Có được nhận BHXH một lần?

Việc bạn đã nghỉ gần 03 hoàn toàn có thể nhận được bảo hiểm xã hội một lần. Vì theo quy định hiện hành, người tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần. (được quy định tại Nghị quyết số 93/2015/QH13).

Điều kiện chỉ quy định nghỉ việc sau một năm, không quy định “thời gian hết hạn”, nên bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ nhận BHXH một lần ngay.

Bảo hiểm sức khoẻ có tên gọi Bảo Việt An Gia là giải pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện được đông đảo người dân quan tâm và tham gia nhất. Cần biết thêm chi tiết về gói bảo hiểm sức khoẻ hãy vào đây tham khảo

2 – Đến địa điểm nào để nhận BHXH một lần?

Khi đã đủ điều kiện nhận BHXH một lần, bạn hãy đến cơ quan BHXH nơi đang thường trú, tạm trú để nộp hồ sơ theo quy định.

3 – Thành phần hồ sơ BHXH một lần.

Đối với trường hợp thông thường theo quy định của Quyết định sô 222/QĐ-BHXH gồm : Bản chính Sổ BHXH; Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB). Lưu ý bạn nên mang theo CCCD để cơ quan BHXH kiểm tra đối chiếu thông tin.

4 – Thời hạn giải quyết

Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

5 – Cách thức nộp hồ sơ

. Nộp hồ sơ: NLĐ nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

– Qua giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

6 – Mức hưởng bhxh một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

    1. Trường hợp bị trùng quá trình đóng bạn hãy liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn.

  1. E đóng bhxh chỉ được gần 6 tháng, vậy em có được rút BH không ạ? Với lại e không đi làm gần 3 năm rồi có tiền thất nghiệp không ạ? Em cảm ơn

  2. Hiện tôi đang làm công ty và đóng bảo hiểm được 14 Năm rồi giờ đóng bảo hiểm thêm đến 19 Năm đến lúc đó có lãnh bhxh một lần có được không hây chỉ được 50%

Comments are closed.