Đóng BHXH được 6 tháng, có được rút BHXH một lần, nhận tiền thất nghiệp không?

Bạn đọc tên Ni, địa chỉ mail: nanitrang41@gmail.com gửi đến câu hỏi như sau:. Em đóng BHXH chỉ được gần 6 tháng, vậy em có được rút BHXH một lần không ạ? Với lại em không đi làm gần 3 năm rồi có tiền thất nghiệp không ạ? Em cảm ơn.

Bảo hiểm sức khoẻ có tên gọi Bảo Việt An Gia là giải pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện được đông đảo người dân quan tâm và tham gia nhất. Cần biết thêm chi tiết về gói bảo hiểm sức khoẻ hãy vào đây tham khảo

Tư vấn BHXH xin tư vấn cho bạn như sau:

1 – Tham gia 6 tháng có được nhận BHXH một lần?.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

Do đó chỉ cần bạn có đóng BHXH cho dù bao nhiêu tháng nếu đủ điều kiện hưởng thì bạn hoàn toàn được hưởng BHXH một lần. Trường hợp của bạn đã nghỉ gần 3 năm nên bạn đã đủ điều kiện nhận BHXH một lần. bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết điều kiện, mức hưởng, hồ sở hưởng BHXH một lần hiện nay.

2 – Không đi làm gần 3 năm có tiền thất nghiệp không?

Về điều kiện trợ cấp thất nghiệp bạn phải thoả các điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên.

– Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.

Với thông tin bạn cung cấp thì bạn không đủ điều kiện để nhận tiền thất nghiệp. Thời gian tham gia đó sẽ được bảo lưu về sau nếu có tham gia nơi khác sẽ được cộng vào.

Một số thông tin đến bạn.!

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 6 ý kiến cho bài viết

  1. Tôi. Muốn hỏi về vấn đề
    Bảo hiểm thất nghiệp như sau..
    Toi đã nghỉ việc và có đơn phương xin nghỉ việc. Tôi làm việc hơn 5 năm.. Hiện tại qua thời gian hơn 1nam …toi có thể rút được bảo hiểm that nghiệp được hay ko.. Tôi cảm ơn

  2. Mình tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng, công ty hết đơn hàng và đóng cửa nên chấm dứt hợp đồng, hiện tại mình có thai 8 tháng như vậy mình có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không, và thủ tục như thế nào?

Comments are closed.