Điều kiện, hồ sơ, thủ tục rút BHXH một lần – Thời gian nhận tiền

Khi NLĐ rút BHXH một lần thì nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định, có thể nói đó là khoản đóng góp, tích lũy được để dành cho nghỉ hưu, tuổi già sau này. Vì khi nhận BHXH một lần, đồng nghĩa NLĐ rời khỏi hệ thống BHXH, tự tước bỏ quyền được tham gia, thụ hưởng các chế độ. Đặc biệt là các chế độ dài hạn như hưu trí, tử tuất, bảo hiểm y tế…

Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 khiến không ít NLĐ rơi vào cảnh mất việc, thất nghiệp và để có tiền trang trải cho cuộc sống, họ đã phải lựa chọn rút BHXH một lần. Mặc khác, chính sách hiện nay về BHXH và lương hưu có nhiều chỗ bất hợp lý (thời gian đóng BHXH tối thiểu, tuổi nghỉ hưu…), mà có lẽ đây cũng là những nguyên nhân cơ bản khiến nhiều NLĐ chấp nhận rủi ro rút BHXH một lần.

Như vậy, để rút BHXH một lần thì NLĐ cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ, thủ tục thế nào? (Bài viết chỉ đề cập đến BHXH bắt buộc)

thủ tục rút BHXH một lần

A – ĐIỀU KIỆN HƯỞNG BHXH MỘT LẦN

Để được rút tiền BHXH một lần, trước hết bạn cần xác định xem mình có thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ này hay không và có yêu cầu. Theo quy định tại Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì đối tượng được hưởng BHXH một lần bao gồm:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Trường hợp NLĐ quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

B – HỒ SƠ, THỦ TỤC RÚT BHXH MỘT LẦN

Căn cứ Điều 109 Luật BHXH năm 2014, Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019, Quyết định 222/QĐ-BHXH ngày 25/02/2021 thì hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần bao gồm:

 • Sổ BHXH (bản chính)
 • Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (Mẫu 14-HSB)
 • CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu
 • Đối với NLĐ ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

 • Đối với NLĐ đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế thì trích sao hồ sơ bệnh án.
 • Đối với NLĐ đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư thì hồ sơ tương tự đối với trường hợp NLĐ ra nước ngoài để định cư + Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

C – THỦ TỤC GIẢI QUYẾT BHXH MỘT LẦN

Khoản 3, Khoản 4 Điều 110 Luật BHXH năm 2014 quy định:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm NLĐ đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan BHXH.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho NLĐ; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Theo đó, NLĐ chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú. Hình thức nộp có thể qua giao dịch điện tử hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc trực tiếp tại cơ quan BHXH, có thể nhận tiền trực tiếp hoặc nhận tiền qua ATM. Khi đó, cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chia sẽ bài viết:

Ý kiến của bạn

Hiện có 10 ý kiến cho bài viết

  1. Theo Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13 và Điểm a Điều 60 của Luật BHXH Số 58 nếu đóng không đủ 20 năm BHXH mà sau 1 năm không tham gia BHXH thì được nhận BHXH 1 lần nhé

 1. E đã nộp hồ sơ rút BHXH một lần được 20 ngày nhưng chưa nhận được thông tin gì ạ,vậy e muốn biết thông tin rút BHXH một lần của mình được duyệt hay chưa phải làm sao ạ

  1. Nếu bạn có cài đặt ứng dụng VssID thì có thể vào phần “Thông tin hưởng”để xem có hiện số tiền giải quyết chưa nhé!

  1. tôi tham gia BHXH đc gần 15 năm rồi và tôi đã ngừng vào năm2017 thế tôi có đc hướng tiền hỗ trợ covit ko ạh