Có được đăng ký nhận BHXH một lần qua thẻ ATM khi rút BHXH 1 lần?

Hiện nay thì đang trong tình hình dịch bệnh nên việc đi lại khá khó khăn cho người dân, nhất là khi đi nhận BHXH một lần cũng khiến cho người lao động lo ngại. Trong khi xã hội ngày càng phát triển, nhất là các ứng dụng từ dịch vụ ngân hàng cũng được phổ biến không kém, nên việc nhận BHXH một lần qua thẻ ATM có được hay không? Nếu được thì điều này không chỉ mang đến sự thuận tiện cho người lao động mà còn cả cơ quan BHXH.

nhận BHXH một lần qua thẻ ATM
Người lao động được lựa chọn hình thức nhận tiền qua ATM.

Điều kiện rút BHXH một lần:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết 93/2015/QH13 về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần theo quy định thì thực hiện nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH.

Để nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM cần lưu ý:

Ở đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB) hưởng BHXH 1 lần xác định có ba phương thức để nhận BHXH một lần:

 • Thứ nhất, nhận qua Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện; 
 • Thứ hai, nhận tiền thông qua tổ chức dịch vụ BHXH;
 • Thứ ba, nhận tiền thông qua tài khoản ATM của ngân hàng.

Như vậy, cách thức chi trả của cơ quan BHXH sẽ tùy thuộc vào cách thức được đăng ký trong đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ. Nếu NLĐ muốn nhận trợ cấp một lần qua tài khoản ATM thì ghi bổ sung: Chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

Thời gian giải quyết hồ sơ:

Căn cứ vào Điểm b3 Khoản 1 Điều 7 quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH giải quyết và trả kết quả giải quyết cho người lao động. Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Nếu quá thời hạn trên người lao động cần liên hệ ngay với cơ quan BHXH để được hỗ trợ và xử lý sớm nhất.

Tóm lại, khi NLĐ có nhu cầu nhận BHXH một lần qua thẻ ATM thì cách thức chi trả của cơ quan BHXH sẽ tùy thuộc vào cách thức của NLĐ đăng ký trong đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần khi nộp hồ sơ. Hồ sơ được duyệt, tiền BHXH sẽ được chi trả thông qua tài khoản thẻ ATM của ngân hàng mà NLĐ đã đăng ký. 

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 10 ý kiến cho bài viết

 1. Dạ cho em hỏi . Hiện tại giờ em chỉ có chứng minh nhân dân . (Còn hạn sử dụng 2năm nữa ) chứ em chưa đổi sang căn cước công dân ( mới) . Vậy vậy cơ quan tại sở bhxh có hổ trợ cho em làm giấy tờ lảnh bhxh 1lân được ko ạ . Em xin cảm ơn ạ

 2. Nguyễn Hồng my

  - Edit

  nay người dân ko ra ngoài được dạy làm sao để gửi sổ BHXH được ạ có cách nào gửi được ko ạ và bưu điện hiện giờ cũng không nhận sổ ạ

 3. Ngô thanh Tín

  - Edit

  Có thể làm thủ tục rút bhxh một lần trực tuyến trong mùa dịch khg?xin cho hỏi cách thực hiện

  1. Nếu có tài khoản giao dịch điện tử thì bạn có thể vào dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, đăng nhập bằng tài khoản đã có.Sau đó chọn phần “Kê khai” chọn thủ tục BHXH một lần. Bạn tiến hành nhập thông tin. Nhưng bạn vẫn phải gửi sổ về BHXH nhé.

   1. Cho e hỏi e đăng kí trên dịch vụ công nhưng e quên gửi file đính kèm của mẫu số 14_HSB vậy có được duyệt hồ sơ không ạ

    1. Nếu hồ sơ của bạn không bị trả về, thì có nghĩa là đã hợp lệ, bạn cần gửi bổ sung sổ BHXH gốc nữa để hoàn thành.

 4. Cho hỏi em ở Đức Linh, Bình Thuận, địa phương đang thực hiện chỉ thị 15 bảo hiểm xã hội huyện không nhận hồ sơ nhận bảo hiểm một lần vậy có đăng ký qua mạng được không?

Comments are closed.