03 cách đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH

BHXH đang khuyến khích người đang nhận lương hưu hàng tháng, nhận qua hình thức ATM. Tiến đến hạn chế dùng tiền mặt. Mặc khác, hình thức nhận qua thẻ ATM lại mang đến thuận tiện cho người nhận. Vì hàng tháng không cần đến Cơ quan BHXH, Bưu điện để nhận trợ cấp.

Khi làm hồ sơ nhận trợ cấp người thụ hưởng có thể lựa chọn các phương thức nhận tiền trực tiếp hay qua ATM. Tuy nhiên người người vẫn có quyền thay đổi hình thức nhận hàng tháng. Ví dụ đang nhận tiền hàng tháng tại Bưu Điện , từ tháng 10/2021 trở đi có nhu cầu nhận qua thẻ ATM. Thì người thụ hưởng có thể đề nghị thay đổi bằng những cách sau:.

Lưu ý: Cách thay đổi hình thức nhận lương hưu, áp dụng cho cả nhận các chế độ BHXH hàng tháng.

Cách 1: Đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu trên ứng dụng VssID.

Người tham gia BHXH, BHYT, được khuyến khích sử dụng ứng dụng VssID. Không chỉ biết được quá trình tham gia, mức đóng, thời gian đóng…mà còn có thể sử dụng được một số dịch vụ công. Trong đó có dịch vụ công “Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH“.

Bước 1: Để thay đổi hình thức nhận chế độ BHXH, lương hưu. Thì hãy đăng nhập vào ứng dụng, mở sang tab “Dịch vụ công”.

thay đổi hình thức nhận lương hưu
Chọn tab dịch vụ công

Bước 2: Chọn mục Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH. (Dòng cuối cùng).

cách thay đổi hình thức nhận lương hưu
Chọn thủ tục “Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH”.

Bước 3: Nhập thông tin bắt buộc (có dấu sao đỏ), Tại mục Hình thức nhận – chọn nhận qua tài khoản. Nhập số tài khoản ngân hàng và tên Ngân hàng (ghi rõ tên chi nhánh ngân hàng) mà người hưởng muốn nhận – bấm Gửi.

Lưu ý: Thông tin người đăng ký trên ứng dụng VssID phải trùng khớp với chủ tài khoản ngân hàng đã kê khai tại mục này (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD).

thay đổi hình thức nhận lương hưu online
Điền thông tin tài khoản ngân hàng.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi mã OTP xác thực về số điện thoại của người hưởng. Nhập mã OTP trên ứng dụng – bấm Xác nhận.

chuyển hình thức nhận chế độ BHXH
Nhập mã xác thực OTP

Bước 5: BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại người dùng, thông báo tài khoản cá nhận đã nộp hồ sơ thành công. Sau 01 ngày làm việc kể từ khi hệ thống tiếp nhận hồ sơ, kết quả xử lý dịch vụ công này sẽ được gửi về email đã đăng ký của người dùng.

gửi đề nghị thay đổi hình thức nhận hưu
Xác nhận gửi yêu cầu thành công

Cách 2:  Đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu trên cổng dịch vụ Công BHXH Việt Nam.

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ sau đó chọn đăng nhập tài khoản (Tên đăng nhập là mã số BHXH – là số sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của người tham gia BHXH, BHYT).

thay đổi hình thức nhận lương hưu trên dịch vụ công
Đăng nhập vào dịch vụ công BHXH

Bước 2: Chọn danh mục “Kê khai hồ sơ”.

hướng dẫn thay đổi hình thức nhận lương hưu
Chọn “Kê khai”.

Bước 3: Tìm và chọn tên dịch vụ công “Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi thông tin cá nhân”, sau đó click vào hình ảnh tờ khai bên cạnh để kê khai thông tin.

thay đổi hình thức nhận lương hưu thành công
Chọn thủ tục như vùng khoanh đỏ

Bước 4: Kê khai vào các trường thông tin có sẵn, sau đó lựa chọn nhận qua tài khoản và điền thông tin về số tài khoản nhận chế độ, mã xác nhận rồi chọn “xác nhận”.

thay đổi hình thức nhận lương hưu qua ATM
Nhập thông tin thẻ ATM

Bước 5: Khi xác nhận đã điền đủ thông tin, hệ thống sẽ gửi mã xác thực (OTP) gồm 6 chữ số về số điện thoại đã đăng ký. Tiếp tục nhập mã số OTP và chọn “xác nhận” để hoàn tất thủ tục đăng ký. Nếu thành công, hệ thống sẽ thông báo thủ tục đã hoàn tất.

Nhập mã xác thực

Cách 3: Gửi đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu trực tiếp đến cơ quan BHXH.

Nếu như, người hưởng hưu không rành công nghệ thông tin. Không thể thực hiện như hai cách trên, thì có thể gửi yêu cầu trực tiếp đến cơ quan BHXH. Chỉ cần điền mẫu 2-CBH là có thể đề nghị thay đổi hình thức nhận.

Xem hướng dẫn ghi mẫu 2-CBH, đề nghị thay đổi thông tin người hưởng chế độ BHXH:

Trong tình hình dịch bệnh, Covid-19 đang rất phức tạp, thì 02 cách đề nghị thay đổi hình thức nhận lương hưu trên VssID và trên cổng dịch vụ công được khuyến khích thực hiện. Không cần đến trực tiếp BHXH mà vẫn thực hiện dễ dàng và an toàn trong mùa dịch bệnh.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/

Hiện có 20 ý kiến cho bài viết

 1. Cho mình hỏi, phần thay đổi thông tin lĩnh trên VSSID mình nhập đầy đủ thông tin thì có nhận được BHXH 1 lần không? Hay chỉ hỗ trợ chuyển lương hưu thôi?
  Mình cảm ơn!

  1. Phần này chỉ áp dụng với các trường hợp nhận lương hưu và trợ cấp BHXH bạn nhé.Không áp dụng cho BHXH một lần!

   1. Mình có kê khai hồ sơ online trên dịch vụ công để hưởng BHXH 1 lần, và thuộc trong trường hợp bệnh được nhận BHXH 1 lần. Giờ mình chọn mục trường hợp bệnh gửi đính kèm hồ sơ bệnh án là xong hay có cần phải gửi thêm bhxh bản chính và giấy kê khai không ạ?
    Cảm ơn bạn nhiều!

  1. Được bạn nhé. Bạn báo với Cty là nhận qua ATM và cung cấp số tài khoản cho kế toán, sau đó kế toán sẽ nhập mẫu 01A gửi BHXH và chọn hình thức nhận tiền qua ATM cho bạn

   1. Dạ. E có dùng ứng dụng vssid. E Có thể tự chuyển hình thức lĩnh tiền chế độ thai sản bằng ứng dụng ko ạ. Hay phải thông qua công ty ạ

    1. Đối với chế độ thai sản thì phải thông qua công ty bạn nhé.Không thực hiện trên ứng dụng VssID được.

 2. Dạ cho em hỏi . Em nghĩ làm công ty được hơn 1năm . Em có thể làm giấy tờ lãnh bảo hiểm xã hội bằng chứng minh nhân dân được không ạ (cmnd của em vẩn còn hạng sử dụng 2 năm nửa ạ ) hay phài cần thay đổi thể cccd mới a . Em xin cảm ơn ạ ! .

 3. Ngoài lương hưu , trợ cấp ưu đãi hàng tháng dạng có công chính sách thương binh…sao không áp dụng cho tiện lợi luôn nếu có tk ngân hàng !

  1. Phần chi trả trợ cấp ưu đãi, người có công, chính sách…thuộc Bộ lao động TB&XH quản lý bạn nhé.

 4. Nguyễn Thông Minh

  - Edit

  Tôi không có tài khoản ngân hàng, tôi có thể dùng tài khoản của con tôi để nhận lương hưu tháng 9&10/2021.

 5. Cho e hỏi là mẹ e lĩnh lương ở Ninh Bình nhưng giờ covid đang ở Hải Phòng k về được, muốn chuyển lĩnh lương qua tài khoản ngân hàng thì có thực hiện qua VssID k ạ,

  1. THực hiện được bạn nhé. Bạn thực hiện theo hướng dẫn của bài viết. Nếu thời điểm này thực hiện đổi thì qua tháng 10 mới nhận được qua tài khoản ngân hàng bạn nhé.

 6. Dịch covid lan tràn không. Biết được , người già cả nhận lương hưu qua thẻ ATM cũng có những cái hay. Có lợi cho người già sử dụng thẻ ATM tùy theo từng nơi. Tránh khỏi lây nhiễm bệnh
  – Nhiều người ở xa đi đến cây ATM tụ tập nhiều người rút tiền , rồi chờ đợi, chen chúc nhau sẽ lây nhiễm ,
  – thực hiện đúng 5 k thứ tự từ người vào phát tiền nhanh ra về tránh lây nhiễm , tránh tập trung đông, và chen lấn

  1. Vẫn được bạn nhé. BHXH 1 lần vẫn đăng ký nhận qua ATM được, khi viết mẫu 14-HSB có phần cho bạn lựa chọn.

Comments are closed.