Đủ 20 năm BHXH, chưa đến tuổi nghỉ hưu thì có được hưởng lương hưu không?

Bạn đọc “Nguyễn Xuân H”, quê quán: thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Anh H có gửi đến câu hỏi đến Tuvanbhxh như sau: “Tôi năm nay 49 tuổi, tôi đang làm việc tại công ty và đóng BHXH được 19 năm rồi. Tôi có dự định làm việc đến hết năm sau rồi nghỉ luôn, vậy nếu tôi đóng BHXH được 20 năm rồi thì có được hưởng lương hưu không? Công việc tôi là văn phòng bình thường và không thuộc đối tượng gì đặc biệt. Tôi xin cảm ơn!”.

TUVANBHXH THÔNG TIN ĐẾN BẠN NHƯ SAU:

Chế độ hưu trí là một trong những chế độ của BHXH nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị mất thu nhập do hết tuổi lao động dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

b) Đủ tuổi theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 01 tháng 01 năm 2021;

c) Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

“2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ”.

Do đó, căn cứ vào các quy định trên và những thông tin của anh H thì năm 2022 anh nghỉ việc, tuy có đủ 20 năm đóng BHXH thì cần phải đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động, cụ thể là 60 tuổi 06 tháng (năm 2021 anh chỉ 49 tuổi). Như vậy, anh sẽ không được hưởng lương hưu khi năm sau anh nghỉ việc.

Tuy nhiên, nếu năm sau anh vẫn có ý định nghỉ việc thì anh H hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH theo quy định tại Điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (trừ trường họp anh yêu cầu được hưởng BHXH một lần).  

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

    1. Tham gia trước năm 2014, mỗi năm tham gia BHXH tính bằng 1,5 tháng lương bình quân, sau năm 2014 thì mỗi năm tham gia BHXH tính bằng 2 tháng lương bình quân nhé bạn.

  1. Tôi xin hỏi thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH có được hưởng lãi suất ko ạ?

    1. Khi bảo lưu thời gian đóng BHXH, khi giải quyết chế độ, nếu bạn tham gia theo mức lương thì được tính trượt giá, còn tham gia theo hệ số lương thì tính theo mức lương cơ sở hiện tại nhé

  2. Tôi đóng bảo hiểm 20 nam 2 tháng. Vậy tôi có được rút bảo hiểm một lần không. Và nếu bảo lưu theo hiện nay thì tôi phải đợi đến khi nào. Toi sinh năm 1981.làm công nhân may có thuộc công việc nặng nhọc để hưởng hưu sớm không

Comments are closed.