Dùng căn cước công dân đăng ký VssID không cần đính kèm ảnh

Hiện nay khi đăng ký tài khoản VssID thì cần cung cấp các thông tin của cá nhân như: Mã số BHXH, họ và tên, địa chỉ, số CMND, số điện thoại, đính kèm ảnh CMND/ CCCD mặt trước, mặt sau.

Để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng. Bên cạnh đó tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ, theo tinh thần Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ “về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử”.

Theo đó từ ngày 01/06/2021 Trung tâm công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện kết nối với CSDL Quốc gia về dân cư để xác thực thông tin công dân khi công dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và trên ứng dụng VssID.Theo Công văn 884CNTT-PM “V/v xác thực thông tin công dân với CSDL Quốc gia về dân cư khi đăng ký GDĐT với cơ quan BHXH” nêu rõ nội dung:

Từ ngày 01/06/2021 BHXH VN thực hiện kết nối với CSDL Quốc gia về dân cư.

Khi công dân sử dụng căn cước công dân (CCCD) để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử: Hệ thống tự động đối chiếu, xác thực thông tin do công dân kê khai, thông tin trong CSDL của BHXH Việt Nam đang quản lý (Họ tên, số CCCD, ngày sinh, giới tính) với thông tin được lưu trữ trong CSDL Quốc gia về dân cư.

– Nếu thông tin đối chiếu trùng khớp: Hệ thống không yêu cầu công dân đính kèm hình ảnh chụp CCCD.

– Nếu thông tin đối chiếu không trùng khớp hoặc không có trong CSDL Quốc gia về dân cư: Hệ thống yêu cầu công dân đính kèm hình ảnh giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND/Hộ chiếu).

Từ ngày 01/06/2021 những ai dùng Căn cước công dân để đăng ký VssID trên trình duyệt web hay điện thoại, nếu thông tin trên CSDL của BHXH đang quản lý trùng khớp với CSDL Quốc gia về dân cư thì khung đính kèm ảnh CMND/CCCD trên trình web sẽ ẩn đi và nếu trên điện thoại thì công còn bước chụp ảnh CMND/ CCCD nữa.

Đây thực sự là một bước tiến nữa của BHXH Việt nam trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin để đơn giản hóa thủ tục hành chính, cũng như ngày càng hoàn thiện ứng dụng VssID hơn.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản VssID cho người chưa biết

Vào CHplay và tìm ứng dụng tên Vss ID

CHplay Vss ID

Thấy biểu tượng ứng dụng như hình trên thì hãy nhấn vào cài đặt.

download Vss iD

Cài xong thì có thể chọn mở ngay hoặc trở về màn hình điện thoại sẽ thấy biểu tượng Vss ID trên màn hình.

Ngay lần mở đầu tiên ứng dụng sẽ có những dòng giới thiệu về ứng dụng, có thể chọn bỏ qua hoặc chọn “Tiếp tục” để đọc giới thiệu và các điều khoản.

Để kết thúc thì chọn “Chấp nhận”, những lần mở sau sẽ không còn xuất hiện những màn hình này nữa!

đăng ký VssID

Màn hình đăng nhập sẽ xuất hiện, nếu bạn chưa có tài khoản trên dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn thì phải thực hiện đăng ký. Để đăng ký nhấn vào “Đăng ký tài khoản”. ứng dụng có hỏi cho phép chụp ảnh và quay phim thì bạn nên chọn “Cho phép”.

đăng nhập VssID

Cửa sổ đăng ký sẽ xuất hiên, tại dòng mã số nếu bạn đã biết mã số của mình (bằng những cách ở trên) thì có thể nhập thủ công các dòng, còn không biết mã số thì có thể nhấn vào nút tìm kiếm để tìm mã số.

Đặc biệt những ai có căn cước công dân có thể chọn biểu tượng mã QR để quét không cần nhập thủ công.

nhập thông tin VssID

Khi nhập đầy đủ thông tin thì chọn “Tiếp tục”. ở bước tiếp theo ứng dụng yêu cầu bạn chụp mặt trước và mặt sau CCCD hoặc CMND, bạn có thể chụp trực tiếp trên điện thoại.

chụp CMND vssid

Khi chụp xong ảnh thì chọn cơ quan BHXH gần nhất để gửi tờ khai, vì sao? Vì bạn phải đến cơ quan BHXH nộp tờ khai đăng ký, có thể check vào ô “Gửi email tờ khai”để in ra rồi ký hoặc có thể đến BHXH nhờ in và ký.

Khi hoàn tất thủ tục bạn sẽ được nhận tin nhắn cấp tài khoản: Thông tin đăng nhập là mã số BHXH và mật khẩu (6 số).

vssid là gì

Chúc các bạn thành công!

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: