Không tham gia BHXH, BHYT có đăng ký được phần mềm VssID?

Phần mềm VssID hiện đã chính thức được sử dụng, để thay thế Bảo hiểm y tế giấy trong khám bệnh, chữa bệnh. Chính vì thế lượt tải và cài đặt của ứng dụng ngày càng nhiều. Điểm qua các trang báo không khó để bắt gặp các thông tin giới thiệu về VssID – Bảo hiểm xã hội số này.

Bên cạnh, việc một số bạn lần đầu tiếp cận phần mềm VssID, nên không thành thạo cách tải, cài đặt và trong quá trình tạo tài khoản cũng không gặp ít khó khăn thì một câu hỏi mà nhiều bạn đọc thắc mắc là người không tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm y tế (BHYT) thì làm sao đăng ký được tài khoản VssID?

Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ở phần dưới đây:

1 – Không tham gia BHXH và BHYT thì có đăng ký được VssID

Nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi, không tham gia BHYT, cũng tham gia BHXH thì có đăng ký VssID được không? làm sao đăng ký cho con được?

Vấn đề này chúng tôi xin tư vấn với các bạn như sau: Trường hợp không tham gia BHXH và cả BHYT thì vẫn đăng ký được tài khoản VssID, tuy nhiên bạn phải đến cơ quan BHXH để hỗ trợ.

Nếu hộ gia đình của bạn có trong cơ sở dữ liệu của BHXH. Nhưng do không tham gia BHXH, BHYT sẽ ở trạng thái tạm gọi là “giảm”. Bạn cần cung cấp đầy đủ số điện thoại của như Chứng minh nhân dân (CMND). Cơ quan BHXH sẽ hỗ trợ bạn để mã số của bạn được “khôi phục” như vậy bạn sẽ thực hiện đăng ký VssID như trường hợp có tham gia BHXH hoặc BHYT.

Khi đến trực tiếp để tạo tài khoản VssID thì dĩ nhiên bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn và duyệt tài khoản cũng sẽ nhanh hơn. Nên không có lý do gì mà bạn không thực hiện !?

2 – Tham gia BHXH tự nguyện, không tham gia BHYT đăng ký VssID được không?

Cũng có trường hợp bạn đọc thắc mắc: Tôi chỉ tham gia BHXH tự nguyện mà không tham gia BHYT theo hộ gia đình thì có đăng ký được phần mềm VssID?

Chúng tôi xin tư vấn với các bạn như sau: Trường hợp nêu trên hoàn toàn đăng ký được VssID, phần mã số khi đăng ký chính là số sổ BHXH (trên cuốn sổ màu xanh). Cách đăng ký nếu chưa rõ thì tham khảo bên dưới bài viết này

Xác định mã số trên sổ BHXH

3 – Tham gia BHYT, không tham gia BHXH đăng ký VssID được không?

Ngược lại trường hợp thứ 2 là chỉ tham gia BHYT hộ gia đình mà không tham gia BHXH thì sao?

Trường hợp này chúng tôi xin trả lời bạn là vẫn đăng ký được VssID bình thường, phần mã số là 10 chữ số cuối của dòng mã số phía trên. Cách đăng ký nếu chưa rõ thì tham khảo bên dưới bài viết này

Ví dụ thẻ GD 4 91 9122345654, thì phần dãy số 9122345654 là mã số của bạn!

Xác định mã số trên thẻ BHYT

Đặc biệt từ ngày 01/06/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản gửi BHXH các tỉnh, thành phố, báo cáo cho UBND tỉnh, thành phố để hướng dẫn sử dụng VssID trong khám chữa bệnh thay thế Bảo hiểm y tế giấy như hiện nay.

Đăng ký VssID trên điện thoại Android

Vào CHplay và tìm ứng dụng tên Vss ID.

CHplay Vss ID

Thấy biểu tượng ứng dụng như hình trên thì hãy nhấn vào cài đặt.

download Vss iD

Cài xong thì có thể chọn mở ngay hoặc trở về màn hình điện thoại sẽ thấy biểu tượng Vss ID trên màn hình.

Ngay lần mở đầu tiên ứng dụng sẽ có những dòng giới thiệu về ứng dụng, có thể chọn bỏ qua hoặc chọn “Tiếp tục” để đọc giới thiệu và các điều khoản.

Để kết thúc thì chọn “Chấp nhận”, những lần mở sau sẽ không còn xuất hiện những màn hình này nữa!

đăng ký VssID

Màn hình đăng nhập sẽ xuất hiện, nếu bạn chưa có tài khoản trên dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn thì phải thực hiện đăng ký. Để đăng ký nhấn vào “Đăng ký tài khoản”. ứng dụng có hỏi cho phép chụp ảnh và quay phim thì bạn nên chọn “Cho phép”.

đăng nhập VssID

Cửa sổ đăng ký sẽ xuất hiên, tại dòng mã số nếu bạn đã biết mã số của mình (bằng những cách ở trên) thì có thể nhập thủ công các dòng, còn không biết mã số thì có thể nhấn vào nút tìm kiếm để tìm mã số.

Đặc biệt những ai có căn cước công dân có thể chọn biểu tượng mã QR để quét không cần nhập thủ công.

nhập thông tin VssID

Khi nhập đầy đủ thông tin thì chọn “Tiếp tục”. ở bước tiếp theo ứng dụng yêu cầu bạn chụp mặt trước và mặt sau CCCD hoặc CMND, bạn có thể chụp trực tiếp trên điện thoại.

chụp CMND vssid

Khi chụp xong ảnh thì chọn cơ quan BHXH gần nhất để gửi tờ khai, vì sao? Vì bạn phải đến cơ quan BHXH nộp tờ khai đăng ký, có thể check vào ô “Gửi email tờ khai”để in ra rồi ký hoặc có thể đến BHXH nhờ in và ký.

Khi hoàn tất thủ tục bạn sẽ được nhận tin nhắn cấp tài khoản: Thông tin đăng nhập là mã số BHXH và mật khẩu (6 số).

vssid là gì

Chúc các bạn thành công!

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: