Tải, cài đặt, sử dụng Vss ID, tra cứu thông tin BHXH, BHYT của bản thân

VssID là ứng dụng chính thức của An sinh xã hội Việt Nam dành cho điện thoại thông minh. Với VssID, người dùng có thể liên lạc, cập nhật thông tin, sử dụng các dịch vụ công của BHXH Việt Nam một cách dễ dàng, thuận tiện thông qua điện thoại thông minh. 

Ngày 15/5/2021 ứng dụng đã cập nhật một số tính năng mới như: Thay đổi giao diện đăng ký trên ứng dụng, bổ sung thêm 01 thủ tục trong dịch vụ công. Do đó tuvanbhxh.net xin cập nhật lại cách đăng ký VssiD theo phiên bản mới này

Với phiên bản mới thì cách thức đăng ký VssiD sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn trên điện thoại, còn cách đăng ký trên web qua dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn vẫn đăng ký như cũ.

Cập nhật! Từ ngày 29/10/2021 khi đăng ký VssID phải cập nhật địa chỉ mail!

Ứng dụng Vss ID này có thể được sử dụng thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế. Thông tin nhận dạng người dùng trên VssID có giá trị pháp lý và có thể xác thực quá trình đóng bảo hiểm khi người dùng sử dụng các dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Trước khi tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng Vss ID bạn cần chuẩn bị:

1. Mã số BHXH của mình (có thể tra cứu tại: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx, xem trên sổ BHXH, mã thẻ BHYT (10 số cuối), hoặc chuẩn bị thẻ BHYT (Để quét mã QR) hay liên hệ với đại lý thu BHYT, BHXH, cơ quan BHXH gần nhất để cung cấp)

2. Ảnh cỡ 3×4, CMND mặt trước, CMND mặt sau

3. Số điện thoại đang hoạt động để nhận mã OPT xác thực

4. Sau khi hoàn tất nhập thông tin đăng ký phải liên hệ với cơ quan BHXH đã đăng ký để cung cấp CMND và tờ khai để BHXH duyệt hồ sơ đăng ký của bạn.

Xem video hướng dẫn cài và đăng ký VssID

https://www.youtube.com/watch?v=FTtQfg9UNaY

Đăng ký VSSID trên điện thoại Android

Tải ứng dụng Vss ID về điện thoại

tai vssid android
tai vssid IOS

Hoặc có thể từ CHplay vào tìm ứng dụng tên Vss ID

CHplay Vss ID

Thấy biểu tượng ứng dụng như hình trên thì hãy nhấn vào cài đặt.

download Vss iD

Cài xong thì có thể chọn mở ngay hoặc trở về màn hình điện thoại sẽ thấy biểu tượng Vss ID trên màn hình.

Ngay lần mở đầu tiên ứng dụng sẽ có những dòng giới thiệu về ứng dụng, có thể chọn bỏ qua hoặc chọn “Tiếp tục” để đọc giới thiệu và các điều khoản.

Để kết thúc thì chọn “Chấp nhận”, những lần mở sau sẽ không còn xuất hiện những màn hình này nữa!

giao diện vssid

Màn hình đăng nhập sẽ xuất hiện, nếu bạn chưa có tài khoản trên dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn thì phải thực hiện đăng ký. Để đăng ký nhấn vào “Đăng ký tài khoản”. ứng dụng có hỏi cho phép chụp ảnh và quay phim thì bạn nên chọn “Cho phép”.

đăng nhập VssID

Cửa sổ đăng ký sẽ xuất hiên, tại dòng mã số nếu bạn đã biết mã số của mình (bằng những cách ở trên) thì có thể nhập thủ công các dòng, còn không biết mã số thì có thể nhấn vào nút tìm kiếm để tìm mã số.

Đặc biệt những ai có căn cước công dân có thể chọn biểu tượng mã QR để quét không cần nhập thủ công.

nhập thông tin VssID

Khi nhập đầy đủ thông tin thì chọn “Tiếp tục”. ở bước tiếp theo ứng dụng yêu cầu bạn chụp mặt trước và mặt sau CCCD hoặc CMND, bạn có thể chụp trực tiếp trên điện thoại.

chụp CMND vssid

Khi chụp xong ảnh thì chọn cơ quan BHXH gần nhất để gửi tờ khai, vì sao? Vì bạn phải đến cơ quan BHXH nộp tờ khai đăng ký, check vào ô “Gửi email tờ khai”để in ra rồi ký hoặc có thể đến BHXH nhờ in và ký.

Lưu ý: Phải nhập mail ở bước này để nhận được mã xác thực và mật khẩu!

Khi bạn nhấn “Gửi” thì mã xác thực sẽ được gửi về địa chỉ mail vừa nhập, bạn nhập mã xác thực để xác nhận sau đó sẽ nhận được email thông báo là tờ khai đã gửi thành công.

Đăng ký VssID trên trình duyệt Web

Bạn truy cập vào link : https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ . Nếu là cá nhân thì bạn chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân” như hình nhé.

đăng ký Vss ID

Những bước tiếp theo thì tiến hành upload ảnh 3×4 đã chuẩn sẳn như ở bước trên, nhập họ và tên, mã số BHXH, 02 mặt CMND như yêu cầu ở trên.

Sử dụng Vss ID như thế nào
sử dụng VSSID

Tiếp theo là điền số điện thoại, nhớ điền chính xác để nhận thông tin tài khoản và nhận mã xác thực OTP sau này.

VSSID

Bước cuối cùng trong việc đăng ký là chọn cơ quan BHXH tiếp nhận, hãy nhấn vào nút “Chọn” để chọn cơ quan BHXH bạn muốn đăng ký.

Lưu ý: phải nhập mail ở bước này để nhận được mã xác thực và mật khẩu!

IOS Vss ID

Khi điền thông tin hoàn tất thì chọn “Ghi nhận” để hoàn thành. Lúc này một mẫu tờ khai sẽ được tải về điện thoại của bạn. Bạn hãy in và ký vào đó sau đó đến nộp tại BHXH đã đăng ký ở bước trên, đồng thời mang theo CMND để kiểm tra.

Khi đăng ký xong và được phê duyệt bởi cơ quan BHXH, bạn sẽ nhận được tin nhắn từ tổng tài về thông tin đăng nhập.

Tên đăng nhập là mã số BHXH, mật khẩu sẽ được tạo ngẫu nhiên, bạn hãy dùng đăng nhập vào ứng dụng.

Tại giao diện chính sẽ hiện các thông tin cơ bản, như họ và tên, mã sô BHXH, số điện thoại, CMND.

Bạn có thể xem các thông tin như thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH…..

phê duyệt VSS ID

Ngoài ra bạn có thể chọn qua tab tra cứu, để tra cứu mã số BHXH, tra cứu cơ sở khám chữa bệnh, tra cứu cơ quan BHXH…

đổi mật khẩu Vss ID

Mật khẩu ứng dụng rất khó nhớ, những ứng dụng hiện tại chưa có chức năng lưu mật khẩu. Để thuận tiện bạn nên đổi mật khẩu để dễ dàng đăng nhập.

Để đổi mật khẩu bạn chọn dấu 3 chấm bên góc trên bên trái màn hình -> Chọn “Đổi mật khẩu”.

cách đổi pas Vss ID

Tại đây hãy nhập mật khẩu cũ và 2 lần mật khẩu mới chọn ” Hoàn tất”. Lưu ý tổng đài sẽ gửi mã OTP về số điện thoại bạn đăng ký để xác nhận.

nhận mã OTP vssid

Với ứng dụng VssID, người dùng có thể:

tính năng cơ bản Vss ID

Trên đây là toàn bộ những gì về phần mềm Vss ID này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có trải nghiệm tốt về ứng dụng Vss ID này.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 17 ý kiến cho bài viết

 1. Tran Thi Kim Chung

  - Edit

  Mình đăng ký cho con 2 lần rồi mà không nhận được tin nhắn xác nhận mã số và mật khẩu. Ad tư vấn giúp.

 2. lthu1240@gmail.com

  - Edit

  Tại sao k cho chọn đăng ký tại nhà mà bắt ra cơ quan bảo hiểm xã hôn mới có mật khẩu và tải khoản trong khi dịch bệnh và nhiều ng đi lm k có thời gian mong add duyệt

 3. Nguyễn Thanh Tuấn

  - Edit

  Thank ad nhiều nha. Mình đã nhận đc rồi .
  Ad ơi giúp mình xem giúp anh mình với đăng ký cùng ngày mình luôn ” BHXH Viet Nam da nhan to khai cua ma so 0297085650 voi so ho so la 121585.GD/2021/00107. Vui long den BHXH gan nhat de hoan tat thu tuc. Lien he 19009068 de duoc ho tro”
  Thank ad trc.

  1. Hồ sơ này mình thấy đang chờ duyệt, bạn vui lòng liên hệ với BHXH nơi đăng ký để được duyệt nhé.

 4. Nguyễn Thanh Tuấn

  - Edit

  Mình 23/4/21 có đăng ký nhưng tới giờ chưa nhận thông tin đăng nhập, mình có gọi số hổ trợ nhưng số điện thoại không lien lạc được. Noi dung tin nhắn “BHXH Viet Nam da nhan to khai cua ma so 0116284780 voi so ho so la 11007.GD/2021/054. Vui long den BHXH gan nhat de hoan tat thu tuc. Lien he 19009068 de duoc ho tro.”
  Thank

 5. Tôi đã đăng ký nhưng tôi không nhớ mật khẩu gmail và số điện thoại đăng ký gmail đó. Tôi muốn thay đổi địa chỉ gmail trong hồ sơ để nhận thông tin từ bhxh tôi phải làm gi

  1. Chào bạn. Địa chỉ gmail chỉ dùng để nhận tờ khai thôi, còn các thông tin về BHXh, BHYT sẽ được về về số điện thoại của bạn đăng ký.

 6. Tôi đăng ký cho mình xong, sau đó đăng ký cho con (2 đứa), cũng ok. Có mật khẩu gửi về.
  Bên nhà trường yêu cầu gửi bản mềm, tôi không thấy bản mềm đăng ký gửi về email.
  Cho hỏi tải bản mềm đăng ký theo cách nào.
  Thank.

  1. Bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi đăng ký để được hỗ trợ in tờ khai, nếu lúc đăng ký tờ khai không được gửi về mail.

 7. Tôi quên mật khẩu, đã kích vào vị trí quên mật khẩu và làm các thao tác, nhà mạng cũng cấp cho mã 0TP, điền mã OTP vào dìng mật khẩu mà làm hàng chục lần vẫn không thể vào được, nhà mạng gửi lại thông báo (sai số điện thoại hoặc mật khẩu). Cho tôi hỏi sai sót gì không. Mã OTP được cũng cấp là mật khẩu để đăng nhập vào hay là bảo mật thêm để xác nhận

Comments are closed.