Điều chỉnh thời gian tăng lương tối thiểu vùng đến quý 4/2023

Việc tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2023 đã góp phần tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức. Những người làm việc theo hệ số lương do Nhà nước quy định. Nhưng đối với Công nhân, người lao động làm việc theo lương do chủ sử dụng lao động quy định thì chưa được điều chỉnh mức tối thiểu (lương tối thiểu vùng). Chính vì vậy đã có những đề xuất phải điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng càng sớm càng tốt.

>> Đóng BHTN ngắt quảng có được làm hồ sơ hưởng trợ cấp?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan được giao xây dựng Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trình Chính phủ vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Lao động, Chính phủ quy định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế; quan hệ cung cầu; việc làm và thất nghiệp; khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Bộ LĐTBXH vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về thời gian trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Trong đó, Bộ LĐTBXH xin lùi thời gian trình phương án lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023.

Theo LĐTBXH, kinh tế quý II và những tháng đầu quý III đã có dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, tình hình kinh tế – xã hội, an ninh toàn cầu, khu vực tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường.

Cuối tháng 8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc xem xét phương án tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2024, trong đó nêu rõ hiện chưa đánh giá hết được các tác động và dự báo tình hình kinh tế – xã hội thời gian tới; chưa đủ căn cứ khoa học và thực tiễn để đề xuất thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng.

Vì vậy, Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời gian họp thương lượng, đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về phương án lương tối thiểu vùng sẽ lùi đến cuối quý IV/2023.

Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường, nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội. Hiện mức lương tối thiểu tháng của người lao động làm việc trong doanh nghiệp ở vùng 1 là 4,68 triệu đồng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng, vùng 3 là 3,64 triệu đồng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng

HTML tutorial

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: