Đề xuất hệ số trượt giá 2024 đối với trường hợp hưởng BHXH 1 lần, hưởng tuất

Đến thời điểm này, Bộ Lao động thương binh và Xã hội vẫn chưa ban hành hệ số trượt giá năm 2024. Tuy nhiên bộ đã có dự thảo quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội từ 01/01/2024.

Mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hay còn gọi là hệ số trượt giá BHXH. Đây là hệ số bù đắp sự mất giá của đồng tiền, tạo ra sự cân bằng về giá trị tiền tệ ở thời điểm hiện tại so với trước đó.

Tại dự thảo điều chỉnh hệ số trượt giá 2024, hệ số trượt giá đối với người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, đóng BHXH từ 01/01/2016 trở đi, hưởng BHXH 1 lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần từ 01/01/2024 – 31/12/2024 được quy định như sau:

Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh từng năm = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH từng năm x mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng.

Với người tham gia BHXH tự nguyện được điều chỉnh thu nhập tháng đóng BHXH theo hệ số sau:

Thu nhập tháng đóng BHXH tự nguuyện sau điều chỉnh = Tổng thu nhập tháng đóng BHXH của từng năm x Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHHX của năm tương ứng.

Cũng theo dự thảo này, Thông tư có hiệu lực từ 28/02/2024 nhưng mức điều chỉnh hệ số trượt giá được áp dụng từ ngày 01/01/2024.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: