Trường hợp nào sẽ được nhận BHXH một lần ngay mà không cần phải đợi?

Những trường hợp muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần, thông thường phải đợi 01 năm sau khi nghỉ việc theo quy định. Thế nhưng pháp luật hiện hành cũng có quy định cho trường hợp khác, chứ không phải trường hợp nào cũng phải có điều kiện trên. Không chỉ vậy mà còn có quy định dành cho những trường hợp sẽ được nhận BHXH một lần ngay. Vậy đó là những trường hợp như thế nào?

Người lao động tham gia BHXH sẽ được hưởng rất nhiều các lợi ích như: Chế độ hưu trí; chế độ thai sản; chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; chế độ ốm đau; chế độ tử tuất. Tuy nhiên, khi không có điều kiện tham gia BHXH nữa người lao động sẽ được hưởng BHXH một lần. Điều này giúp người lao động bảo vệ tối đa lợi ích của mình. 

nhận BHXH một lần ngay
Những trường hợp nhận ngay mà không cần đợi sau 01 năm

Ngoài các đối tượng phải đợi 01 năm sau khi nghỉ việc thì trường hợp các đối tượng sau sẽ được nhận BHXH một lần ngay mà không cần phải đợi, được căn cứ tại Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 2014 như:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh nghiêm trọng khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Trường hợp người lao động khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu thuộc các trường hợp:

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; 

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; 

+ Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; 

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; 

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; 

+ Học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính theo căn cứ tại Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

– Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần thực hiện theo quy định trên không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này là:

Ung thư; bại liệt; xơ gan cổ chướng; phong; lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Do đó, nếu thuộc một trong những trường hợp này mà có nhu cầu thì người lao động sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mà không cần đợi đủ 01 năm tính từ ngày nghỉ việc.

Chia sẽ bài viết:

Vì lý do kỹ thuật nên hiện tại chức năng bình luận tại thời khóa. Mọi câu hỏi quý đọc giả vui lòng gửi vào trang chuyên hỏi đáp BHXH tại địa chỉ: https://hoidapbhxh.vn/

Hiện có 22 ý kiến cho bài viết

 1. Vũ Thị Hiền

  - Edit

  Hiện tôi bị ung thư đã điều trị xog, nhưng khi tôi đến cơ quan bảo hiểm để rút bhxh 1 lần có kèm theo bệnh án và giấy ra viện ,Nhưng nhân viên phụ trách nói với tôi đưa giấy này ra làm gì, đã đc 1 năm đâu mà rút, đợi đủ 1 năm thì quay lại.Tôi có nói với người phụ trách là tôi đc biết khi mang bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng thì ko cần đợi 1 năm, phụ trách nói xem ở đâu ra đấy, ko nhận hồ sơ của tôi. Xin hỏi là đúng hay ko ạ.

  1. Theo Điểm C Điều Khoản 1 Điều 60 của luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định như sau:
   1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
   Như vậy nếu bạn thuộc quy định trên thì có thể yêu cầu nhận BHXH một lần.

 2. Em đóng BHXH được 2 năm 9 tháng.
  Vậy nếu e nộp đơn xin hưởng bhxh tự nguyện 1 lần ( sau nghỉ việc 1 năm bảo lưu BHXH) thì số năm được hưởng là 2 năm 9 tháng hay được làm tròn là 3 năm luôn ạ?

  1. được làm tròn bạn nhé. Mỗi năm tham gia sau 2014 sẽ là 2 tháng lương bình quân. Bạn tham gai 2 năm 9 tháng được tính tròn 3 năm x 2 = 6 tháng lương bình quân.

  1. Theo Điều 60 của Luật BHXH số 58 thì bạn không cần đợi sau 01 năm. Khi làm thủ tục nhận thì mang theo giấy tờ bệnh án

 3. Mình cũng nghỉ vào tháng 9 này một năm mới được lấy tiền bảo hiểm xã hội mình muốn lấy trước nửa tháng có được không ạ vì mình đang bị bệnh muốn lấy sớm còn chua bệnh a

 4. Vũ Thị Hiền

  - Edit

  Tôi tham gia bảo hiểm đã được hơn 11 năm, nhưng nay tôi phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo(ut) và đã dừng tham gia đóng bảo hiểm dc 9 tháng, tôi có đến cơ quan bảo hiểm để làm hồ sơ lĩnh bảo hiểm xã hội ,nhưng người tiếp nhận hồ sơ nói tôi chưa đủ 1 năm để làm hs.Theo tôi biết thì khi mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ut thì ko cần đợi 1 năm đúng ko.

  1. Theo Khoản 4, điều 109 của Luật BHXH, trường hợp của bạn ngoài việc nộp sổ BHXH, đơn đề nghị 14-HSB thì cung cấp thêm trích sao hồ sơ bệnh án. Có thể lúc đó bạn không trình bày về bệnh tình của bạn hoặc chưa cung cấp bệnh án?

 5. Đóng đủ thời gian 20 năm mà chưa đếm tuổi hưởng lương hưu thì có được rút tiền bhxh một lần không?

  1. Đã đóng đủ 20 năm thì không nhận được BHXH 01 lần bạn nhé, phải đợi đủ tuổi nhận lương hưu, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như mắc các bệnh nguy hiểm…

  1. Nếu bạn không thuộc 01 trong các trường hợp trong bài viết đề cập thì bạn phải đợi sau 01 năm mới nhận được BHXH 01 lần nhé

 6. Chi tôi làm công ty 9nam nhưng ko may bi bệnh đã mất vậy bhxh chi trả 1lan fai ko?và số tiền dc lấy khoảng bao nhiêu?người lo hậu sự và cúng đơm có dc quyền lợi gì ko?

  1. Thời gian tham gia 09 năm thì theo quy định thân nhân chỉ nhận được trợ cấp tuất một lần. Cách tính tương tự như BHXH 1 lần là:
   – Tham gia trước năm 2014 sẽ là 1,5 tháng lương bình quân.
   – Tham gia sau năm 2014 sẽ là 02 tháng lương bình quân.
   Ngoài ra người lo mai táng sẽ nhận được 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chị bạn mất. Xin thông tin đến bạn

 7. Nguyễn Quang Quý

  - Edit

  Mình là công nhân của một cty chuyên sản xuất và gạch xây dựng. Năm nay mình 46 tuổi .mình bị tai nạn lao động đang được hưởng chế độ thương tật với tỉ lệ là 31% mình tham gia BHXH được 25 nay muốn về hưu trước tuổi có được không ạ.xin bên bảo hiểm tư vấn giúp với ạ

  1. Theo Điều 55 của Luật BHXH số 58, thì từ năm 2020 trở đi “Nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên”. Ngoài ra từ ngày 01/09/2021 Thông tư 06 có hiệu lực, trong đó có việc quy định thời điểm tính nnghỉ hưu trước tuổi bạn có thể tham khảo thêm: https://tuvanbhxh.net/thong-t-s-06-2021-tt-bldtbxh-sa-di-b-sung-thong-t-59-2015-tt-bldtbxh/

  1. Nếu trong thời gian bảo lưu thì không được hưởng chế độ gì bạn né, khi nào đủ điều kiện hưởng hưu thì mới nhận được tiền hàng tháng, được cấp BHYT.

 8. Trong mùa dịch em đã nghỉ việc CTY nên em được lấy bảo hiểm , dịch bệnh em kg đi lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp được , cho e hỏi sau này bảo hiểm thất nghiệp có làm sao kg ạk , giải thích cho em hiểu ạk

  1. Nếu thời điểm này bạn không nhận TN, thì thời gian đó sẽ được bảo lưu. Sau này bạn có tiếp tục làm việc tại công ty khác thì thời gian TN này sẽ được cộng dồn vào.

Comments are closed.