Chính thức: Sử dụng ứng dụng VssID KCB từ ngày 1/6/2021

Ngày 31 tháng 05 năm 2021. Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 1493/BHXH-CSYT, hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc sử dụng ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh.

>> Tải và cài đặt VssID nếu như bạn chưa có tài khoản VssID

Ngày 28 tháng 04 năm 2021 vừa qua. BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1115/BHXH-TST gửi Bộ Y tế về việc triển khai sử dụng ứng dụng VssID KCB BHYT trên toàn quốc từ ngày 01/6/2021.

sử dụng VssID KCB từ ngày 1/6/2021
Chính thức sử dụng VssID khám chữa bệnh từ 1/6/2021

Đề xuất này được đưa ra trong khi Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số và trên cơ sở những lợi ích thiết thực mang lại cho người tham gia và cơ sở KCB.

Trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam, thì ngày 27/5/2021 Bộ Y tế đã có Công văn số 4316/BYT-BH về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khám chữa bệnh bằng BHYT.

Với sự thống nhất của Bộ y tế thì BHXH đã có Công văn 1493/BHXH-CSYT đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo với Ủy ban nhân dân các tỉnh, phối hợp với sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện thống nhất một số nội dung:

Thứ nhất, từ ngày 01/6/2021, người bệnh BHYT đi KCB được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Thứ hai, cơ sở KCB sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

Thứ ba, cơ sở KCB có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp nhận, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng ứng dụng VssID để đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT theo các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 3717/BHXH-CNTT ngày 25/11/2020 về việc triển khai ứng dụng VssID.

Việc chính thức triển khai sử dụng ứng dụng VssID KCB BHYT trên toàn quốc là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT. Đặc biệt, việc triển khai này còn đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thể BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Theo: Đoàn Tuấn – congan.com.vn

Chia sẽ bài viết:

Ý kiến của bạn

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

  1. Vậy ma tôi đi khám phòng khám hỏi tôi anh có thẻ Bảo hiểm không? tôi nói có đưa ra Bảo hiểm điện tử cho họ nói bên phòng khám họ không sử dụng bảo hiểm điện tử . Thế mới khổ

  2. Sao không sử dụng cho đối tượng nhận bảo hiểm thất nghiệp nhỉ.chỉ cần đối chiếu ,kiểm tra xác minh trên điện thoại cũng được mà.tại lỡ rơi vào trường hợp công ty chốt không đủ quá trình đóng bảo hiểm thế thì phải chờ chốt lại.1 bên giấy tờ không đủ,còn đối chiếu bên điện thoại thì đủ quá trình đóng bảo hiểm mà bên bảo hiểm thất nghiệp thì 3 tháng là hết hạn .lại không kịp thời gian để nhận.hy vọng sẽ có thấy đổi hơn ạ

  3. Chưa đam bảo vd ban than tôi công tác ơ đv vhf đong bhxh gần 5 năm sau đó chuyên công Tac về đv moi kq ta đong bh may năm cha thây đâu cả

    1. Chào bạn, trường hợp này là do BHXH hiện tại nơi bạn đang tham gia chưa nhận đầy đủ quá trình trước đó, bạn có thể liên hệ với BHXH nơi đang đóng để được cập nhật đày đủ: Tuvanbhxh.net cũng đã thống kê 1 số tình huống thường gặp bạn có thể tham khảo thêm: 23 câu hỏi thường gặp khi sử dụng VssID

  4. Chưa phù hợp cho những đối tượng ví dụ như trẻ em. Người cao tuổi . Và bảo hiểm của các trường hợp chính sách. Bảo hiểm dân tộc thiểu số

    1. Vẫn sử dụng thẻ BHYT khám chữa bệnh bình thường nhé bạn, còn VssID chỉ tăng cường thêm 1 giải pháp để giúp giảm bớt TTHC cũng như công khai các thông tin tham gia của người tham gia, xin thông tin đến bạn!