Cảnh giác các fanpage giả danh BHXH để lừa tiền nhận BHXH một lần

Điều kiện rút BHXH một lần đối với người tham gia BHXH phần lớn phải thoả điều kiện ngưng tham gia 12 tháng (trừ một số trường hợp ra nước ngoài định cư hay mắc các bệnh hiểm nghèo…). Tuy nhiên có nhiều lao động vì điều kiện kinh tế nên có nhu cầu nhận tiền BHXH sớm hơn so với quy định.

Nắm được tâm lý này rất nhiều đối tượng lừa đảo đã đưa ra nhiều cạm bẩy để người tham gia BHXH “dính bẩy”. Hiện nay điểm qua các mạng xã hội có rất nhiều dịch vụ “giúp nhận tiền BHXH trước hạn”. Mới đây một vụ lừa đảo về việc rút BHXH trước hạn đã được cơ quan chức năng đăng tải, đây được xem là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai “nóng lòng” nhận tiền BHXH sớm.

fanpage giả danh BHXH
Fanpage giả danh cơ quan BHXH (ảnh minh hoạ)

Theo đó, BHXH Việt Nam cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) về việc có một số đối tượng sử dụng facebook tạo fanpage giả danh BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ngày 6-2, do cần rút tiền BHXH trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V., 31 tuổi, trú tại huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn V.” để bình luận vào một bài viết trên trang fanpage facebook có tên “Bảo hiểm xã hội” và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ có tên tài khoản là “Nhàn Thanh”.

Sau khi liên hệ qua messenger với tài khoản “Nhàn Thanh”, chị V. được tư vấn và hướng dẫn chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1 triệu đồng/hồ sơ.

Đến ngày 10-2, chị V. có nhờ làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút tiền cho chị và chồng chị là anh Nguyễn Văn T., với tổng số tiền hai vợ chồng được hứa hẹn nhận là 202 triệu đồng.

Theo hướng dẫn của tài khoản “Nhàn Thanh”, để nhận tiền rút BHXH một lần, chị V. đã chuyển tổng số tiền trên 109 triệu đồng đến số tài khoản 1021007230, tên chủ tài khoản là LE NAM, thuộc ngân hàng SHB. Kết quả, chị V. vẫn chưa rút được tiền và không liên lạc được với tài khoản “Nhàn Thanh” nên đã trình báo vụ việc với cơ quan công an.

Trước đó tại một số tỉnh, thành cũng đã xuất hiện một số đối tượng dùng giấy tờ giả để làm hồ sơ nhận BHXH một lần.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người dân, người lao động, các đơn vị, tổ chức không nên tìm hiểu thông tin tại các Fanpage, các diễn đàn, đặc biệt là các fanpage giả danh BHXH… để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

BHXH Việt Nam lưu ý người dân hiện cơ quan này chỉ thực hiện việc cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn

Zalo Official Account: BHXH Việt Nam

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết: