23 câu hỏi bạn phải bỏ túi khi sử dụng VssID

Trong thời gian qua, việc tải và tạo tài khoản ứng dụng VssID được nhiều, tổ chức, cá nhân thực hiện, bên cạnh những ưu điểm mà ứng dụng VssID mang lại, thì vẫn còn những trường hợp gặp khó khăn trong việc khởi tạo tài khoản.

Có nhiều bạn đọc vẫn chưa nắm hết những kiến thức về ứng dụng này, do đó khi thao tác thực hiện thì gặp tình trạng lỗi, không biết cách xử lý.

Bài viết này tuvanbhxh.net xin hệ thống lại một số kiến thức và hệ thống lại 1 số câu hỏi thường gặp khi cài đặt VssID.

Câu 1. Ứng dụng VssID là gì?

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì “VssID – Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) là ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thông qua môi trường di động một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng. Ứng dụng này và thông tin của cá nhân trên ứng dụng là một hình thức thay thế và có giá trị tương đương cho thẻ Bảo hiểm y tế, thông báo quá trình đóng Bảo hiểm xã hội trong thực hiện các giao dịch.

VssID mang tính đột phá về cải cách TTHC

Câu 2. Tính năng của ứng dụng VssID là gì?

  • Cung cấp các tính năng tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp của người tham gia, bao gồm các loại hình thông tin về người, thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế, lịch sử tham gia và hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội, lịch sử thanh toán khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế;
  • Cung cấp tính năng hỗ trợ chăm sóc khách hàng qua nhiều hình thức tiên tiến, hiện đại như gọi điện, nhắn tin SMS/ email, trao đổi thông điệp trực tiếp (chat) trong app, thông báo/ cảnh báo các thông tin liên quan tới chính sách BHYT, BHXH, BHTN;
  • Tra cứu các thông tin về cơ quan Bảo hiểm xã hội; Mã số Bảo hiểm xã hội; Cơ sở khám chữa bệnh; Đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu.
  • Thực hiện một số dịch vụ công như: Cấp hỏng, mất thẻ BHYT; Cấp mất, hỏn sổ BHXH, Chuyển địa bàn hưởng lương hưu; Thay đổi phương thức nhận lương hưu, trợ cấp hàng tháng.

Câu 3. Tạo tài khoản VssID như thế nào?

Có 02 cách để tạo tài khoản ứng dụng VssID, đã có bài viết hướng dẫn trên website, nếu bạn chưa biết cách tạo tài khoản thì xin xem lại bằng link bên dưới:

Tạo tài khoản VssID trên điện và trên máy tính: https://tuvanbhxh.net/tai-cai-dat-su-dung-vss-id/

Câu 4; Làm sao để biết được mã số BHXH của mình?

Hiện nay có một số phương pháp để bạn có thể biết ngay mã số BHXH của mình:

  • Nếu bạn có tham gia BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện thì mã số BHXH dãy 10 số trên cuốn sổ màu xanh.
  • Nếu bạn có tham gia BHYT thì mã số BHXH là 10 số cuối của dòng mã thẻ.
  • Bạn có thể tra cứu trên website của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx. Hoặc có thể tham khảo bài viết của tuvanbhxh đã từng đề cập: https://tuvanbhxh.net/tra-cuu-gia-tri-the-bhyt-bang-dien-thoai/
  • Nếu đăng ký ứng dụng VssID trên điện thoại thì lúc phần nhập thông tin nhấn vào nút tìm kiếm để tìm mã số BHXH trực tiếp
  • Nhờ người khác đã cài đặt và đăng nhập thành công VssID tra cứu mã số BHXH hộ (vì trong ứng dụng có chức năng này).
  • Liên hệ với đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH gần nhất.

Câu 5 . Đã hoàn thành việc kê khai và tờ khai đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mà tôi chưa nhận được mật khẩu đăng nhập VssID?

Thời gian trước sau khi bạn kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH khi kê khai bạn đã chọn, khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin. Nếu hợp lệ thì sẽ được duyệt tài khoản và ngược lại

Tuy nhiên trong lần cập nhật phiên bản VssID 1.5.4 thì cơ quan BHXH không bắt buộc người kê khai phải đến trực tiếp cơ quan BHXH để đối chiếu thông tin nữa, thay vào đó BHXH sẽ dựa vào các thông tin đang quản lý để đối chiếu hồ sơ và phê duyệt.

Câu 6. Cùng 01 thời điểm 01 tài khoản có thể đăng nhập cùng lúc 02 thiết bị?

Ứng dụng VssID chỉ cho phép đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo, nếu người dùng lựa chọn tiếp tục đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký trước đó, đồng thời tài khoản này sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất. Với chức năng này, sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng lúc.

Câu 7. Nhập sai mật khẩu có bị khóa tài khoản?

Để đảm bảo an toàn, tài khoản của bạn sẽ bị tạm khóa khi bạn đăng nhập sai mật khẩu 5 lần liên tiếp. Trong trường hợp này, bạn cần đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Câu 8. Một người có thể tạo nhiều tài khoản VssID để sử dụng?

Ứng dụng VssID sử dụng tài khoản đăng nhập là mã số Bảo hiểm xã hội. Với mỗi cá nhân có một mã số Bảo hiểm xã hội duy nhất. Vì vậy, bạn chỉ có một tài khoản đăng nhập duy nhất ứng với mã số Bảo hiểm xã hội của mình để sử dụng ứng dụng.

Câu 9. Quên Mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID phải làm gì?

– Nếu bạn sử dụng trên ứng dụng điện thoại thì ngay màn hình đăng nhập có chức năng “Quên mật khẩu”. Bạn chọn vào đó hệ thống sẽ gửi mã OTP xác thực qua số điện thoại đã đăng ký VssID trước đó. Nếu đúng thì hệ thống sẽ gửi mật khẩu mới cho bạn.

– Nếu sử dụng VssID trên trình duyệt web thì cũng tại màn hình đăng nhập chọn “Quên mật khẩu”, hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP về điện thoại, sau đó sẽ gửi mật khẩu mới.

Tham khảo cách lấy lại mật khẩu VssID: https://tuvanbhxh.net/lay-lai-mat-khau-vssid/

– Nếu không thực hiện được có thể liên hệ với cơ quan BHXH gần nhất để được reset mật khẩu!

Câu 10. Đăng ký tài khoản VssID cho con được không?

Đối với con, kể cả học sinh, người dưới 18 tuổi thì phải đăng ký VssID thông qua thông tin của người giám hộ. Có nghĩa là cha/mẹ phải có tài khoản VssID sau đó mới đăng ký cho con thông qua thông tin của mình. Cần chuẩn bị giấy khai sinh của con để đăng ký.

Với phiên bản mới nhất thì ứng dụng VssID cho phép đăng ký VssiD cho người dưới 18 tuổi nói chung ngay trên ứng dụng. Khi bạn đăng nhập vào ứng dụng, mở tab “dịch vụ công” sẽ thấy tính năng này.

>> Tham khảo cách đăng ký VssID cho con trên điện thoại: https://tuvanbhxh.net/dang-ky-vssid-cho-con-tren-dien-thoai/

>> Cách đăng ký VssiD cho con trên máy tính: https://tuvanbhxh.net/dang-ky-vssid-cho-con/

Câu 11: Khi đăng ký phát hiện sai số điện thoại, sai tên?

Khi tờ khai của bạn chưa được cơ quan BHXH phê duyệt thì bạn có thể đăng ký lại với thông tin đúng, trường hợp đã phê duyệt thì cơ quan BHXH phải hủy tài khoản đó để bạn đăng ký lại,nếu không khi đăng ký lại bạn sẽ gặp lỗi, mã số đã được đăng ký.

Câu 12: Sửa ảnh đại diện, ảnh CMND trong ứng dụng VssID được không?

Khi đăng ký bạn chưa cập nhật ảnh đại diện hay cảm thấy ảnh đại diện kém duyên hay thay đổi CMND/CCCD nên cần đổi ảnh khác? Nếu bạn đã được cấp tài khoản VssID rồi thì hoàn toàn có thể đổi được. Truy cập bằng trình duyệt web đăng nhập với tài khoản đã được cấp -> vào phần quản lý thông tin -> nhấn vào ảnh đại diện hoặc ảnh CMND chọn ảnh mới -> sau đó bấm ghi để đề nghị thay đổi.

>> Lưu ý đề nghị của bạn phải được cơ quan BHXH duyệt mới có thể đổi ảnh mới.

Tham khảo cách thay đổi: https://tuvanbhxh.net/thay-doi-anh-dai-dien-vssid/

Câu 13: Sai số điện thoại, sai địa chỉ có sửa được không?

Cũng tương tự như cách sửa ảnh đại diện và sửa ảnh CMND/CCCD. Truy cập bằng trình duyệt web đăng nhập với tài khoản đã được cấp -> vào phần quản lý thông tin -> nhấn vào biểu tượng cây bút tại dòng cần chỉnh sửa, nhập thông tin mới sau đó bấm “Ghi” để đề nghị thay đổi.

Thay đổi thông tin khi đăng ký VssID

Tham khảo cách sửa địa chỉ, số điện thoại: https://tuvanbhxh.net/khac-phuc-loi-khi-dang-ky-to-khai-vssid/

Câu 14: Thay đổi mật khẩu VssID được không?

Nếu mật khẩu mặc định khó nhớ, bạn cần thay đổi mật khẩu riêng mình để dễ dàng đăng nhập ứng dụng. Hướng dẫn này thực hiện trên điện thoại di động!

Tiến hành đăng nhập vào ứng dụng, nhấn vào dấu 3 chấm ở góc trên bên trái ứng dụng -> chọn đổi mật khẩu. Sau đó nhập mật khẩu cũ và nhập lại 2 lần mật khẩu mới.

Đổi mật khẩu VssID

Tham khảo hướng dẫn đổi mật khẩu (Kéo xuống cuối bài viết): https://tuvanbhxh.net/lay-lai-mat-khau-vssid/

Câu 15: Khi vào xem quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng thì chỉ thấy hiển thị quá trình tham gia tại đơn vị hiện tại, không thấy quá trình tham gia ở các đơn vị trước đó?

Nguyên nhân chủ yếu do cơ quan BHXH đang tham gia chưa nhận đầy đủ các quá trình trước đó về. Tuy nhiên, có một số trường hợp do đơn vị sử dụng lao động còn nợ tiền tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động nên chưa thực hiện được việc chốt sổ BHXH cho người lao động tại các đơn vị trước đó. Bạn cần liên hệ với BHXH đang tham gia để được hỗ trợ.

Câu 16: Vào tra cứu lịch sử KCB BHYT thì không thấy thông tin của giai đoạn từ trước năm 2017?

Vì thông tin về lịch sử KCB BHYT mới chỉ có từ năm 2017 (thời điểm bắt đầu triển khai Hệ thống thông tin giám định BHYT) trở lại đây.

Câu 17: Tại sao một số trường hợp đã có tài khoản GDĐT (đã đăng nhập và sử dụng VssID), mà bây giờ, khi đăng nhập lại nhận được thông báo “Tài khoản chưa đăng ký”

Đối với các tài khoản GDĐT cá nhân được đăng ký trước thời điểm 21/8/2020 (triển khai Công văn số 2659/BHXH-CNTT của BHXH Việt Nam về việc triển khai thực hiện đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử đối với cá nhân) thì cần phải thực hiện đăng ký lại để bổ sung, cập nhật các thông tin theo yêu cầu của Nghị định số 166/2016/NĐ-CP ngày 24/12/2016 quy định về giao6 dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT và BH thất nghiệp; Quyết định số 838/QĐ-BHXH ngày 29/5/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình Giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Câu 18: Có thể cấp mất, cấp hỏng thẻ BHYT, sổ BHXH ngay trên VssID?

Ứng dụng VssID hiện tại cung cấp cho người dùng 4 dịch vụ công ngay trên ứng dụng: Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin; cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; Chuyển địa bàn hưởng hưu, trợ cấp BHXH; Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH.

Tham khảo cách cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất: https://tuvanbhxh.net/cap-lai-the-do-mat-tren-vssid/

Câu 19: Có thể tra cứu gì trên ứng dụng VssID

Trong tab tra cứu trên ứng dụng VssID bạn có thể tra cứu một số thông tin” Tra cứu mã số BHXH, tra cứu cơ quan BHXH; Tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; Tra cứu điểm thu, đại lý thu…

Câu 20: Tra cứu giá trị thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Khi đăng nhập vào ứng dụng bạn mở vào dòng “THẺ BHYT”. tại đây bạn sẽ quản lý được các thông tin về BHYT của mình như: Giá trị sử dụng thẻ BHYT, quyền lợi hưởng BHYT; Thời điểm đủ năm 5 liên tục và muốn sử dụng ảnh BHYT đi khám bệnh.

Câu 21: Tra cứu quá trình BHXH

Khi đăng nhập vào ứng dụng bạn mở vào dòng QUÁ TRÌNH THAM GIA”. tại đây bạn sẽ quản lý được quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình bao gồm kể cả quá trình tham gia BHXH tự nguyện

Câu 22: Tra cứu quá trình khám chữa bệnh

Khi đăng nhập vào ứng dụng bạn mở vào dòng “SỔ KHÁM CHỮA BỆNH”. tại đây bạn sẽ quản lý được các thông tin khám chữa bệnh của mình từ năm 2017 trở về đây. Bạn sẽ biết được ngày khám bệnh, đơn thuốc, số tiền mà BH thanh toán.

Câu 23: Tra cứu thông tin hưởng BHXH

Khi đăng nhập vào ứng dụng bạn mở vào dòng “THÔNG TIN HƯỞNG”. tại đây bạn sẽ quản lý được các thông tin về hưởng chế độ BHXH như: Hưởng BHXH 1 lần, hưởng ốm đau, bệnh nghề nghiệp, hưởng thai sản.

Chia sẽ bài viết:

Ý kiến của bạn