Mất sổ Bảo hiểm xã hội có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Khi thực hiện hưởng các chế độ bảo hiểm thì hồ sơ không thể thiếu chắc hẳn là sổ Bảo hiểm xã hội vì đó là giấy tờ quan trọng đối với người lao động. Vậy thì khi người lao động nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng sổ bảo hiểm lại bị mất thì có ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động hay không? Họ phải làm thế nào mới có thể nhận trợ cấp thất nghiệp được?

nhận trợ cấp thất nghiệp không
Không có sổ BHXH có nhận được BHTN?

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại  Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP sửa đổi tại Khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP quy định liên quan hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bao gồm:

 1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Theo quy định trên thì muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, bắt buộc người lao động cần phải có sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, đối với trường hợp mất sổ cần làm thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội đã mất. 

Thủ tục xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 và Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2014 như sau:

 1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

2.  Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Sau khi được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì có thể chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp: Bao gồm sổ bảo hiểm xã hội và các giấy tờ khác đã được đề cập ở trên để nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm giải quyết theo thẩm quyền.

Như vậy, sổ BHXH là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cho nên, dù có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, nếu không có sổ BHXH thì người lao động cũng không được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 17 ý kiến cho bài viết

 1. E bị mất sổ bảo hiểm xã hội vậy e có lãnh được bảo hiểm xã hội wa ứng dụng của bảo hiểm dc k ạ

  1. Khi nhận các chế độ bắt buộc phải có sổ BHXH bạn nhé. Bạn nên làm đề nghị cấp lại ạ

 2. Trước đây tôi làm ở Hải Phòng sau đó nghỉ việc làm ở bắc Ninh ,cty cũ ở Hải Phòng làm mất sổ bhxh,và tôi cx đã nghỉ việc cty ở Bắc Ninh
  Giờ làm lại bìa bhxh ở đâu ạ

  1. Nếu bạn đã nghỉ việc thì bạn liên hệ với BHXH gần nhất nhé. Lưu ý để được cấp sổ lại thì các quá trình tham gia phải được chốt

 3. Trc đây mình làm cty cũ mà hiện tại mình làm cty mới mình đã nghỉ việc. Sổ bảo hiểm mình bị mất. V mình có nhận dc tiền bhtn k ạ

 4. Truoc kia e lam ơ binh dương . Sau nay e vê sai gon lam..vây bây giơ mât sô…e phai bao hay lam sô ơ đâu vây a

  1. Bạn hiện tại có đang tham gia BHXH ở Sài Gòn không? Nếu đang tham gia thì đề nghị tại nơi đang tham gia. Nếu không tham gia thì bạn đến bất kỳ cơ quan BHXH nào đề nghị vẫn được! Thông tin đến bạn

 5. Nguyễn Sỹ mạnh

  - Edit

  Tôi đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với cty từ ngày 1/7 /2021 do dịch covi cty chưa chốt sổ trả để tôi làm bảo hiểm thất nghiệp , giờ gần hết hạn 3 tháng rồi tôi phải làm sao.
  Và tôi có được hưởng trợ cấp gì ko, nếu có thì liên hệ ở đâu ạ

  1. Bạn phải yêu cầu Công ty làm thủ tục chốt sổ và trả sổ cho bạn mới có thể đăng ký hưởng thất nghiệp được nhé. Ngoài ra bạn liên hệ địa phương đang sinh sống xem bạn thuộc nhóm được hỗ trợ theo Quyết định số 23 không nhé.

 6. Giờ chưa nộp hồ sơ hưởng bhtn được vì dịch. mà chuẩn bị hết hạn 3thang giờ phải làm sao ạ e thôi việc từ 15/06/2021

 7. Giờ chưa nộp hồ sơ hưởng bhtn được vì dịch. mà chuẩn bị hết hạn 3thang giờ phải làm sao ạ

  1. Bạn phải báo với Cty mới là có tham gia rồi và đề nghị cộng nối thời gian lại nhé.

Comments are closed.