Nhận biết sổ BHXH đã được chốt chưa chốt sổ BHXH quan trọng như thế nào?

Đối với người tham gia BHXH, thì sổ BHXH được xem là “tài sản”của mình. Theo quy định, nội dung ghi trong sổ BHXH phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN (kể cả thời gian người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng như nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản; nghỉ việc không hưởng tiền lương; tạm hoãn HĐLĐ).

Từ quy định trên có thể thấy rằng, sổ BHXH là căn cứ quan trọng để người lao động hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Tuy nhiên để hưởng được các chế độ thì ngoài việc có sổ BHXH khi nghỉ việc thì điều kiện bắt buộc đó là sổ BHXH phải được chốt sổ BHXH. Việc chốt sổ BHXH nhằm để cơ quan BHXH xác nhận thời gian tham gia của người lao động. Vậy người lao động có thể tự biết sổ BHXH của mình đã được chốt hay chưa?. Người lao động có thể thực hiện theo một số cách sau để nhận biết sổ BHXH được chốt hay chưa.

1 – Xem trên tờ rời

Người lao động có thể dễ dàng biết được mình có chốt sổ hay không thông qua việc xem trên tờ rời cơ quan BHXH cung cấp.

Ví dụ: Anh B tham gia BHXH tại công ty được 1 năm, đến tháng 02/2022 thì nghỉ việc. Theo quy định Công ty sẽ thực hiện thủ tục báo giảm cho anh B và giao tờ rời đó lại cho anh B. Nếu trên tờ rời cuối cùng thể hiện thời gian đóng đến tháng 01/2022 và các dòng diễn giải có dòng chữ “Tổng thời gian đóng BHXH đến tháng 01/2022 là 01 năm”, “Tổng thời gian đóng BHXTN đến tháng 01/2022 là 01 năm”.

“Dấu hiệu” nhận biết sổ BHXH đã chốt hay chưa!

2 – Tra cứu trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp tính năng tra cứu quá trình tham gia ngay trên website. Người lao động hãy truy cập đường dẫn https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Lưu ý: Với cách này thì yêu cầu số điện thoại của người lao động phải được cập nhật trong cơ sở dữ liệu của BHXH.

 • Nhập tỉnh thành và cơ quan BHXH đã đăng ký tham gia bảo hiểm
 • Nhập khoảng thời gian cần tra cứu
 • Nhập số chứng minh nhân dân
 • Nhập họ và tên người cần tra cứu và tích chon có dấu hoặc không dấu tương ứng
 • Nhập mã số BHXH của cá nhân cần tra cứu
 • Nhập số điện thoại nhận mã OTP và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy”.
chốt sổ BHXH

Sau đó tất cả thông tin liên quan đến BHXH sẽ hiện ra. NLĐ có thể biết được sổ BHXH mình đã chốt chưa thông qua việc tra cứu đó.

3 – Gửi lại thông tin hỗ trợ tại link dưới đây.

Một số lưu ý với người lao động

Khi nghỉ việc (bao gồm nghỉ công ty này chuyển sang làm công ty khác), nhất định phải liên hệ với Công ty để nhận tờ rời chốt sổ.

Nếu không chốt sổ thì thời gian đó không thể cộng dồn vào thời gian tham gia sau này hoặc hưởng các chế độ BHTN, BHXH một lần…

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 242 ý kiến cho bài viết

 1. Đinh Văn Việt

  - Edit

  E có làm cty A, tới tháng 6/2021 thì nghỉ việc do cty giải thể, e vẫn hưởng bhtn bình thường, nhưng tới khi đi nộp hs hưởng bhxh thì đc báo là thiếu tờ rời tháng 6. Và đc biết là cty còn nợ bhxh nên kg thể chốt sổ nên e không thể lãnh dc bhxh. Xin hỏi giờ để lãnh dc bhxh e có thể tự chốt tới thời điểm đã đóng và hưởng bhxh 1 lần dc không. Và cty A tại hcm mà e thì đã về quê xin hỏi nếu đc thì e có thể gửi hs qua bưu điện để chốt hay không, số sổ 7512068855. Xin đc tv giúp

  1. – Hiện tại bạn có thể liên hệ với Công ty A, để công ty liên hệ với BHXH chốt bổ sung cho bạn.
   – Trường hợp bạn chấp nhận thời gian như trên (chốt chưa đủ). Bạn có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần nếu đủ điều kiện. Về sau nếu bạn được chốt bổ sung có thể hưởng bổ sung theo điểm đ, điều 60 của luật BHXH

   đ) Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung đủ thì cơ quan BHXH ghi nhận và bảo lưu toàn bộ thời gian đóng BHXH bổ sung. Trường hợp người lao động tiếp tục có nguyện vọng hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH tính gộp thời gian đã giải quyết trước đó với thời gian đóng bổ sung để xác định lại mức hưởng mới theo quy định của Điều 63 Luật BHXH 2014 về điều chỉnh tiền lương tại thời điểm giải quyết điều chỉnh và trừ đi mức hưởng được tính lại tương ứng với thời gian hưởng đã được tính bao gồm cả thời gian đã làm tròn (nếu có) để chi trả bổ sung cho người lao động.

 2. Anh chị cho em hỏi là em làm ở công ty A từ tháng 1/2020 đến hết tháng 9/2020 (tổng 9 tháng) mà trên tờ chốt sổ bhxh chỉ có 7 tháng.
  Qua tra cứu bằng tin nhắn cũng hiện thời gian em tham gia bhxh là 9 tháng.
  Vậy không biết sự sai lệch chốt thiếu 2 tháng này có ảnh hưởng gì nếu sau này em muốn xin rút bhxh 1 lần hoặc ảnh hưởng tới việc gộp sổ khi qua cty mới không ạ?
  Tiện anh chị cho em hỏi về vấn đề trên thì em có thể liên lạc với cơ quan nào để hỗ trợ mình được ạ.
  Em cảm ơn anh chị nhiều!

  1. – Việc giữa quá trình tham gia và quá trình chốt sổ lệch 2 tháng có thể do lúc chốt sổ, công ty của bạn đang nợ tiền BHXH.
   – Nếu bạn chấp nhận quá trình này thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết thời gian này.
   – Trường hợp bạn muốn chốt lại cho đầy đủ thời gian thì bạn liên hệ với Công ty A, nếu công ty này đã nộp đủ tiền thì liên hệ với cơ quan BHXH chốt sổ lại cho bạn.

 3. Chào bạn mình hỏi sổ 1720276992 đã được chốt chưa ạ? Mình nghỉ việc công ty 2 tháng rồi ạ

    1. HIện tại tra cứu thì quá trình chỉ được chốt đến tháng 02/2020 thôi bạn! Bạn vui lòng liên hệ với Công ty cuối cùng (đóng đến tháng 01/2022) để phối hợp với BHXH chốt sổ cho bạn

 4. Nguyễn Thị Hồng Hạnh

  - Edit

  Cho e hỏi số sổ bhxh 5222040185 đã được chốt sổ bhxh chưa ạ?E cảm ơn

Comments are closed.