Hỗ trợ người lao động trong vùng phong tỏa theo nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ

Bạn đọc “Bùi Minh Thắng” hỏi: Tôi bị nằm trong vùng phong toả và cách ly y tế tại nhà từ ngày 27/8 đến 15/9/2021. Cuối tháng nhận lương công ty chỉ thanh toán cho 04 ngày nghỉ tuần, và 02 ngày nghỉ lễ. Ngày 19/9 vợ tôi sinh em bé nên tôi nghỉ thêm 5 ngày, do đó tháng 09 tôi không được đóng BHXH, và BHTN. Như vậy tôi xin hỏi mình có được nhận trợ cấp từ quyết định 23 của TTCP về hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng dịch covid 19 không ạ.

Tuvanbhxh trả lời

Theo điểm b của Quyết định số 126/NQ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP có quy định như sau:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thuộc một trong các trường hợp sau: phải điều trị COVID-19, cách ly y tế, trong các khu vực bị phong tỏa, không thể đến địa điểm làm việc do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19; do người sử dụng lao động bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 hoặc có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg hoặc bố trí lại sản xuất, lao động để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ một lần như sau: Từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 01 tháng mức 1.855.000 đồng/người; từ 01 tháng trở lên mức 3.710.000 đồng/người.”

Đối chiếu với nội dung bạn trình bày, (bạn nghỉ không lương thì ngày 01/09 đến 15/09 do nằm trong vùng phong tỏa), thì bạn sẽ được nhận hỗ trợ với mức là 1,855,000 đồng.

Theo Điều 15 của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định hồ sơ đề nghị như sau:

1. Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

2. Danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội theo Mẫu số 05 tại Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định này.

3. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau: Giấy tờ chứng minh người lao động đang mang thai; Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của trẻ em; Giấy chứng nhận nuôi con nuôi; Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền đối với đối tượng được quy định tại khoản 2 Điều 14 Quyết định này.

Theo Điều 16 của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định trình tự, thủ tục thực hiện:

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận việc tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

2. Doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục gửi hồ sơ theo quy định tại Điều 15 Quyết định này đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

3. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn căn cứ vào các nội dung trên để thực hiện nhận được hỗ trợ!

Chia sẽ bài viết:

Ý kiến của bạn

Hiện có 8 ý kiến cho bài viết

 1. Tôi nghỉ việc cty cuối tháng 5 cty tôi đóng bhxh sai tên đến đầu tháng 7 mới đưa quyết đinh nghỉ việc và sài gòn bi chỉ thị16 o làm được bảo hiển thất nghiệp đến nay đả tờ quyết đinh hết hạn đến nay tôi chưa có xin được việc nay tôi có được làm được nghi quyết 68 o

  1. Theo Điều 21 của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTG quy định:

   Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:
   1. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.
   2. Chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
   Do đó bạn xem công ty có nằm trong trường hợp tạm dừng đóng theo yêu cầu của cơ quan chức năng không. Nếu đúng vậy thì bạn được hỗ trợ và ngược lại!

 2. Cho mình hỏi về gói hỗ trợ cấp covid theo nghị quyết 68 . Ngày 7/8/2021 công ty không hoạt động cho nghĩ việc với lý do là theo nguyện vọng cá nhân. Như vậy BHXH đóng được 5 tháng không đủ để nhận BHTN . Vậy hồ sơ của mình có được nhận gói trợ cấp 3710000 không vậy. Xin cảm ơn

 3. Trịnh Đình Nam

  - Edit

  Reply

  Tôi nghỉ từ 7/8/2021 đến 30/9/2021 nhưng công ty vẫn đóng bảo hiểm vậy tôi có được hưởng trợ cấp của bảo hiểm xã hội theo nghị quyết 68 của chính phủ không tôi xin cảm ơn

  1. Về Nghị quyết 68 bạn nêu chưa cụ thể nên chưa giải đáp cho bạn được, vì trong NQ 68 nếu bạn đang tham gia BHXH thì rơi vào trường hợp nghỉ không lương hoặc tạm hoãn LĐHĐ là phần lớn. Nhưng bạn có thể đăng ký nhận hỗ trợ theo NQ 116 nhé