Người tham gia BHXH từ ngày 01/7/2025 sẽ không nhận được BHXH một lần?

(Dự thảo). Tại phiên họp thảo luận về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương và Xã hội cho biết: Trong dự thảo lần này có 11 nội dung lớn được sửa đổi, bổ sung.

Trong đố vấn đề “nóng” nhất trong đó phải kể đến vấn đề nhận BHXH một lần. Để thực hiện được mục tiêu mọi người dân đều có lương hưu thì vấn đề nhận BHXH là vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Có cho nhận hay không nhận hoặc cho nhận theo phương án nào đã được đưa ra bàn thảo.

Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã bổ sung thêm nhiều quy định nhằm khuyến khích người lao động lựa chọn tham gia hoặc bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Đồng thời, dự thảo luật cũng tính thêm phương án để giảm tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần được cho là rất nhức nhối hiện nay. 

 Về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện chưa có phương án nào được cho là tối ưu, nhưng cũng đã có phương án “tạm thời chấp nhận được”. 

Đó là, đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực trở đi (dự kiến ngày 1/7/2025), thì không được nhận bảo hiểm xã hội một lần (trừ các trường hợp đủ tuổi hưởng lương hưu, mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành).

Trước đó đã có 2 phương án nhận BHXH 1 lần được đưa ra thảo luận:

Phương án 1: Giữ mức hưởng như luật hiện hành, tức mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính hưởng bằng 1,5 tháng lương đóng bình quân, mỗi năm đóng sau năm 2014 được tính bằng 2 tháng lương đóng bình quân.

Phương án 2: Với người hưởng BHXH một lần vì lý do ra nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nguy hiểm tính mạng vẫn được tính mức hưởng như phương án 1.

Tuy nhiên, trường hợp nghỉ việc do không tham gia BHXH sau 12 tháng. Nếu muốn hưởng BHXH một lần sẽ chỉ được hưởng bằng 01 tháng lương cho mỗi năm đóng. Số tiền đóng BHXH còn lại được bảo lưu để hưởng khi tới tuổi nghỉ hưu. Khi tới tuổi nghỉ hưu, với số tiền BHXH đang bảo lưu, người lao động có thể đóng một lần cho số năm còn thiếu để nhận lương hưu; hoặc hưởng trợ cấp hàng tháng cho tới khi đủ tuổi nhận trợ cấp hưu trí xã hội (theo quy định hiện tại là 80 tuổi); hoặc nhận BHXH một lần phần còn lại.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 4 ý kiến cho bài viết

  1. Cho em hỏi em mới nghĩ CTY tháng 7 ,h em muốn đóng tiếp BH tự nghiện cho
    tháng 8 trở đi dk ko ạ

Comments are closed.