Mua BHYT online trong mùa dịch Covid, không cần đến đại lý

Trong tình dịch bệnh Covid ngày càng diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đặc biệt là một số địa phương đa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngoài việc ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống, việc đi lại….thì nó còn ảnh hưởng đến việc gia hạn thẻ BHYT.

Với việc đi lại khó khăn, do phải khai báo y tế, cách ly, một số địa phương không nhận hồ sơ trực tiếp….thì việc mua lại thẻ BHYT khi hết hạn cũng là một vấn đề.

Có thể gia hạn thẻ BHYT online không cần đến đại lý

Tuy nhiên nếu bạn không thể tìm đến đại lý hoặc cơ quan BHXH để mua lại thẻ BHYT thì có thể đăng ký mua BHYT online. Có 02 hình thức mua BHYT online hiện nay đó là: Thông qua cổng dịch vụ công Quốc gia và thông qua cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội.

Ở bài viết này tuvanbhxh sẽ hướng dẫn cách mua BHYT online thông qua cổng dịch vụ công Quốc gia.

Điều kiện để “mua BHYT online” là bạn phải có tài khoản. Có tài khoảng ngân hàng BIDV. Nếu chưa có tài khoản dịch vụ Quốc gia thì tham khảo bên dưới.

Truy cập vào cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html chọn “Đăng nhập” tại góc trên bên phải màn hình.

mua BHYT online

Chọn “Tài khoản cấp bởi cổng DVC Quốc gia”.

thanh toán BHYT online

Tại đây, bạn hãy nhập số CMND/CCCD và mật khẩu được cung cấp trước đó. Nhập mã xác thực sau đó chọn đăng nhập.

gia hạn BHYT

Lúc này một mã xác thực từ hệ thống sẽ gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký tài khoản dịch vụ công trước đó. Hãy nhập và khung xác thực.

mua BHYT hộ gia đình

Lần đầu tiên sử dụng dịch vụ công, thì bạn phải nhập số tài khoản ngân hàng để sau này thanh toán. Chọn “Thông tin tài khoản” tại góc trên bên phải màn hình -> “Liên kết tài khoản” -> Chọn ” Thêm mới”.

gia hạn thẻ HGĐ online

Tiếp theo là nhập số tài khoản ngân hàng -> “Liên kết”.

Bây giờ về sau, khi gia hạn thẻ BHYT online thì không cần thực hiện các bước trên mà chỉ cần đăng nhập vào dichvucong.gov.vn chọn “Thanh toán trực tuyến” -> chọn Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình.

thanh toán trực tuyến BHYT

Nếu bạn cần mua BHYT thì chọn “Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình”.

gia hạn trực tuyến BHYT

Bước tiếp theo bạn cần nhập chính xác mã thẻ BHYT cần gia hạn. Bao gồm 2 ký tự đầu của thẻ BHYT. Ví dụ: GD49191223451234. Sau đó chọn số tháng cần gia hạn.

Nếu mã số nhập đúng thì thông tin chủ thẻ sẽ hiện chi tiết tại cửa sổ tiếp theo. Bao gồm cả số tiền đóng. Nếu chính xác thì chọn “Thanh toán”.

đóng BHYT online

Việc gia hạn thẻ BHYT online, đảm bảo việc gia hạn thẻ nhanh chóng, vì không cần thông qua đại lý, vừa tiết kiệm được thời gian, chỉ cần lúc rãnh rỗi, bạn thực hiện là được.Bài viết liên quan