Con bị mắc COVID-19, cha mẹ được hưởng chế độ ốm đau thế nào?

Theo dữ liệu trên Cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch COVID-19 thì mỗi ngày số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 lên đến hàng chục nghìn ca mỗi ngày. Theo đó, trẻ em có độ tuổi dưới 07 tuổi hầu như chưa được tiêm chủng và sức đề kháng tương đối yếu hơn người trưởng thành nên nguy cơ nhiễm COVID-19 là rất cao.

Nếu không may con mình bị nhiễm COVID-19 thì NLĐ sẽ được hưởng những quyền lợi (chế độ) gì từ BHXH?

Căn cứ Điều 24, Điều 25 Luật BHXH năm 2014, NLĐ tham gia BHXH mà có con là F0 sẽ được nhận trợ cấp nếu phải nghỉ việc để chăm con dưới 07 tuổi và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Căn cứ Điều 27 Luật BHXH năm 2014; Điều 5 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con, cụ thể là:

+ Tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi;

+ Tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi;

Theo đó, thời gian trên được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia BHXH của NLĐ.

Ngoải ra, trường hợp trong cùng một thời gian NLĐ có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế NLĐ nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa NLĐ nghỉ việc trong một năm cho mỗi con được thực hiện theo quy định như thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con.

Ví dụ: Bà A đang tham gia BHXH bắt buộc, có 2 con dưới 7 tuổi bị ốm đau với thời gian như sau:

  • Con thứ nhất bị ốm từ ngày 03/01 đến ngày 13/01/2022;
  • Con thứ hai bị ốm từ ngày 06/01 đến ngày 18/01/2022;

Do đó, bà A phải nghỉ việc để chăm sóc 2 con ốm đau (ngày nghỉ hàng tuần của bà A là ngày Chủ nhật). Như vậy, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của bà A được tính từ ngày 03/01 đến ngày 18/01/2022 là 14 ngày (trừ 02 ngày nghỉ hàng tuần là Chủ nhật).

Đối với trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì tùy theo điều kiện của mỗi người để luân phiên nghỉ việc chăm sóc con ốm đau, thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định như thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con như trên.

Đối với trường hợp này thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định như thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con như trên.

Về mức hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp này được tính theo công thức như sau (căn cứ Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH):

Mức hưởng / ngày = 75% x Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ : 24

Lưu ý: Trường hợp NLĐ mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó đã có thời gian đóng BHXH, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ hưởng chế độ ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng được tính dựa trên tiền lương đóng BHXH của tháng đó.

Nhiều người tham gia BHXH, BHYT, BHTN có nhiều vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, giải quyết. Hãy liên hệ với Tổng đài BHXH Việt Nam Xem số Tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam tại đây Đây là số Tổng đài chính thức, các số khác đều không phải của ngành BHXH VN.

Chia sẽ bài viết:

Hiện có 2 ý kiến cho bài viết

  1. Em ơi cho anh hỏi, anh đang làm ở công ty, hiện tại anh đã đóng BHXH được hơn 20 năm rồi, cụ thể là 20 năm 9 tháng. Hiện anh 53 tuổi, anh dự định làm việc đến cuối năm nay rồi xin nghỉ luôn để về quê tự kinh doanh cá nhận. Nếu vậy, anh có được rút BHXH một lần không em?

Comments are closed.